Phong trào "Chiếm phố Wall" kỷ niệm nửa năm bùng phát

Ngày 17/3, hơn 200 người biểu tình đã tập hợp tại Công viên Zuccotti Park ở thành phố New York (Mỹ) để kỷ niệm dấu mốc tròn nửa năm kể từ ngày bùng nổ phong trào "Chiếm phố Wall".

Người biểu tình Yoni Miller, 19 tuổi, cầm khẩu hiệu đứng trước mặt nhân viên cảnh sát để kỉ niệm nửa năm phong trào chiếm phố Wall. Ảnh Nytimes


Những người biểu tình, trong đó có nhiều nghệ sỹ đường phố và các gánh hát rong, đã cùng chơi các loại nhạc cụ và hát đồng ca. Một nhóm người biểu tình quá khích đã diễu hành qua các khu phố, hô các khẩu hiệu phản đối giới chủ ngân hàng. Đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát. Ít nhất 4 người đã bị bắt giữ và 3 cảnh sát bị thương trong các vụ đụng độ này.

Các nhà tổ chức phong trào tuyên bố đây sẽ là "phát súng" đầu tiên mở màn cho hàng loạt hoạt động tiếp theo nhằm chống lại sự bất bình đẳng về kinh tế. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các cuộc biểu tình "Chiếm phố Wall" sắp tới sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn tài chính, trong khi phong trào này mang tính bộc phát, chưa có đường lối cụ thể và mất động lực.

Cuộc biểu tình bùng nổ ngày 17/9/2011 và đã phát triển thành một phong trào, lan rộng khắp các thành phố lớn của Mỹ và nhiều thành phố của các nước khác trên thế giới. Mục tiêu của người biểu tình là phản đối các chính sách và luật lệ bất công chỉ mang lại lợi ích cho thiểu số những người giàu có, dẫn tới nợ nần chồng chất và người lao động Mỹ phải đóng thuế cao hơn để trả nợ. Theo thống kê, năm 2007, thiểu số 1% những người giàu nhất nước Mỹ chiếm giữ 34,7% tài sản quốc gia, trong khi 80% dân số Mỹ chỉ chiếm giữ 15%. Trong thời gian từ năm 2002 đến 2007, thu nhập của 1% những người giàu nhất nước Mỹ tăng nhanh gấp hơn 10 lần mức thu nhập của 90% người Mỹ có thu nhập thấp./.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản