Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt rút khỏi ban lãnh đạo thế hệ thứ tư

Ngày 8/4, Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt đã công bố quyết định từ chức lãnh đạo nhóm thế hệ thứ tư (4G) của đảng Hành động Nhân dân cầm quyền, mở đường cho việc lựa chọn một người trẻ hơn lãnh đạo đất nước khi Thủ tướng Lý Hiển Long nghỉ hưu.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu họp báo tại Phủ Tổng thống, Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt, 60 tuổi, cho biết những thách thức lớn và lâu dài của đại dịch COVID-19 cũng như vấn đề tuổi tác và đòi hỏi về công việc của người đứng đầu là lý do dẫn đến quyết định trên của ông. Ông cho biết thêm quyết định được đưa ra sau khi ông đã cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến gia đình.

Tuy nhiên, ông Vương Thụy Kiệt sẽ tiếp tục làm việc trong Nội các với tư cách là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế. Ông sẽ từ bỏ vị trí Bộ trưởng Tài chính khi cuộc cải tổ Nội các dự kiến diễn ra trong khoảng hai tuần tới. Ông cũng sẽ vẫn là Trợ lý Tổng thư ký thứ nhất của đảng Hành động Nhân dân.

Trong tuyên bố, ban lãnh đạo 4G cho biết họ tôn trọng và chấp nhận quyết định của ông Vương Thụy Kiệt. Tuyên bố ghi nhận vai trò quan trọng của ông trong việc dẫn dắt các sáng kiến quan trọng, trong đó có việc đưa ra 5 gói ngân sách vào năm 2020. Tuy nhiên, tuyên bố cũng cho biết sự thay đổi bất ngờ này là một trở ngại cho việc lập kế hoạch kế nhiệm của ban lãnh đạo 4G.

Trong hoàn cảnh này, nhóm 4G sẽ cần thêm thời gian để chọn một nhà lãnh đạo khác trong số họ. Do đó, họ đã yêu cầu Thủ tướng Lý Hiển Long tiếp tục giữ chức Thủ tướng cho đến khi người kế nhiệm mới được chọn và sẵn sàng tiếp quản. 

Thủ tướng Lý Hiển Long, 69 tuổi, người kế nhiệm Bộ trưởng Danh dự Goh Chok Tong làm Thủ tướng vào năm 2004, tuyên bố ông sẽ chuyển giao quyền lực ở tuổi 70 vào tháng 2/2022. Nhưng đại dịch COVID-19 dường như đã làm ảnh hưởng đến lịch trình kế nhiệm.

Vào tháng 7/2020, khi Singapore tổ chức tổng tuyển cử, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông muốn chứng kiến Singapore vượt qua khủng hoảng và giao đất nước "nguyên vẹn và hoạt động tốt" cho người kế nhiệm.

Năm 2018, ông Vương Thụy Kiệt đã được các thành viên của đảng Hành động Nhân dân chọn là "nhân vật số một" và có khả năng trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí thủ tướng thứ tư của Singapore khi Thủ tướng Lý Hiển Long nghỉ hưu. Trước đó, ông đã gặp vấn đề về sức khỏe trong cuộc họp Nội các vào tháng 5/2016, tuy nhiên hiện nay ông đã bình phục hoàn toàn.

Nguyễn Thúy (TTXVN)
Singapore thắt chặt kiểm soát tiếng ồn và khí thải của phương tiện giao thông
Singapore thắt chặt kiểm soát tiếng ồn và khí thải của phương tiện giao thông

Từ ngày 1/4/2023, Singapore sẽ áp dụng các tiêu chuẩn mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ) về tiếng ồn của các phương tiện giao thông cơ giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN