Philippines và MILF đàm phán về luật tự trị

Truyền thông Philippines đưa tin chính phủ nước này và nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) ngày 1/8 đã bắt đầu vòng đàm phán mới về dự thảo Luật cơ bản Bangsamoro, theo đó sẽ thành lập một khu Hồi giáo tự trị ở miền Nam nước này.

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Miriam Ferrer cho biết theo kế hoạch, hai bên ​​sẽ đàm phán trong 10 ngày tại thành phố Davao, một trong những cuộc thảo luận dài nhất trong tiến trình đàm phán hòa bình, nhằm đưa ra một bản dự luật có thể chấp nhận được đối với cả hai bên.

Trong ngày họp đầu tiên, đoàn đàm phán chính phủ và MILF đã bắt đầu xem xét lại 18 điều của dự thảo luật để đi đến một văn kiện được hai bên thống nhất trí và trình Quốc hội. Theo trưởng đoàn đàm phán MILF Mohagher Iqbal, sau khi hai bên thống nhất bản dự thảo, hai đoàn đàm phán sẽ đến Kuala Lumpur (Malaysia) để chính thức hóa quyết định của mình.

Ngày 27/3 vừa qua, Chính phủ Philippines và MILF đã ký Thỏa thuận Toàn diện về khu vực Bangsamoro (CAB) theo đó hai bên sẽ thảo luận thông qua một đạo luật thành lập một khu vực tự trị Hồi giáo vào giữa năm 2016, khi nhiệm kỳ tổng thống 6 năm của Tổng thống Benigno Akino kết thúc. Đổi lại, 12.000 thành viên của MILF sẽ giải giáp vũ khí và giúp chính phủ quốc gia cải thiện cuộc sống của người Hồi giáo Philippines, vốn nằm trong số những người nghèo nhất và thiệt thòi nhất tại quốc gia Công giáo 100 triệu dân này.

Theo thỏa thuận trên, khu vực tự trị Hồi giáo Mindanao hiện gồm 5 tỉnh ở miền Nam Philippines, sẽ được thay thế bằng khu vực được gọi là Bangsamoro có nhiều quyền hạn hơn, cùng với nguồn tài chính và diện tích lớn hơn.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, MILF đã tiến hành các hoạt động nổi dậy với mục tiêu thành lập chính quyền độc lập trên đảo Mindanao và một số đảo khác ở miền Nam Philippines. Trong hơn 4 thập kỷ, cuộc nổi dậy đã làm ít nhất 120.000 người thiệt mạng, hơn 2 triệu người phải tha hương. Chính quyền của Tổng thống Aquino xác định đàm phán hòa bình cho Mindanao là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy không chỉ cướp đi sinh mạng của quá nhiều người mà còn kìm hãm phát triển kinh tế khu vực này.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản