Philippines và Malaysia tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca mắc COVID-19

Trong ngày 3/5, Philippines và Malaysia ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới COVID-19 trong khi Indonesia thông báo đã phát hiện một số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại thủ đô Jakarta. 

Chú thích ảnh
Khu vực điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Philippines công bố 7.255 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 1.062.225 ca. Số ca tử vong tại đây tăng thêm 94 ca lên 17.525 ca. Bộ trên cho biết trong những tuần gần đây, Philippines tiếp tục đối mặt với số ca nhiễm tăng mạnh do xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn trong khi người dân lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh.

Quốc gia khoảng 110 triệu dân này đã triển khai chương trình tiêm vaccine từ ngày 1/3 vừa qua. Theo Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire, nước này đến nay đã tiêm tổng cộng hơn 1,9 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nhân viên y tế tuyến đầu, người cao tuổi và những người có bệnh nền. Chính phủ Philippines có kế hoạch tiêm phòng cho 70 triệu người dân trong năm nay để đạt miễn dịch cộng đồng. Trong ngày 3/5, Tổng thống Rodrigo Duterte đã được tiêm liều vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 do Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất.

*Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia ghi nhận 2.500 ca mắc, trong đó có 4 ca nhập cảnh và 2.496 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia Đông Nam Á này lên 417.512 ca. Malaysia cũng xác nhận thêm 18 ca tử vong, nâng tổng số ca không qua khỏi tại đây lên 1.551 ca. Trong khi đó, số ca bình phục tăng thêm 2.068 người lên 385.208 người.

* Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin thông báo nước này vừa ghi nhận tại thủ đô Jakarta 2 trường hợp nhiễm biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. Đây là loại biến thể có khả năng lây lan cao.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 1/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến, ông Budi cho biết thêm ở Bali cũng đã ghi nhận một ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện từ Nam Phi. Tuần trước, quốc gia Đông Nam Á này đã ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài từng đến Ấn Độ trong 14 ngày trước đó.

Đến nay, Indonesia ghi nhận tổng cộng 1.677.274 ca mắc, trong đó có 45.796 ca tử vong do COVID-19.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Giáo sư Thái Lan cảnh báo nguy cơ khủng hoảng khi số ca tử vong do COVID-19 tăng mạnh
Giáo sư Thái Lan cảnh báo nguy cơ khủng hoảng khi số ca tử vong do COVID-19 tăng mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giáo sư y khoa có uy tín của Thái Lan Prasit Watanapa cảnh báo Thái Lan này sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này liên tiếp ghi nhận số người tử vong do đại dịch ở mức cao kỷ lục trong 3 ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN