Philippines trục xuất 165 tội phạm lừa đảo

Ngày 15/5, Philippines thông báo trục xuất 165 công dân Trung Quốc, bị cáo buộc làm việc trong một trung tâm lừa đảo trực tuyến có trụ sở tại Bamban, miền Bắc Philippines.

Chú thích ảnh
Philippines thông báo trục xuất 165 công dân Trung Quốc, bị cáo buộc làm việc trong một trung tâm lừa đảo trực tuyến. Ảnh: philstar.com

Thông báo của Cục Nhập cư Philippines nêu rõ nhóm này đã bay về Thượng Hải ngày 14/5 và vĩnh viễn bị cấm quay trở lại Philippines.

Những người bị trục xuất nằm trong hàng trăm người, gồm cả người Philippines và người nước ngoài, bị lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm vây bắt trong cuộc đột kích vào một khu văn phòng ở khu đô thị Bamban ngày 14/3. Những người này đã tham gia "các hoạt động lừa đảo" và không có giấy tờ du lịch hợp pháp.

Trên khắp Đông Nam Á, các trung tâm tội phạm lừa đảo mọc lên như nấm, dụ dỗ, bắt cóc hoặc ép buộc người lao động tham gia hoạt động săn mồi trực tuyến. Theo Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (ODC), hoạt động lừa đảo này đang thu về số tiền chưa từng có, tương đương hàng tỷ USD.

Các nạn nhân cho biết họ đã đi du lịch khắp khu vực, thường giả vờ yêu đương hoặc làm công việc lương cao, nhưng thay vào đó, họ bị buộc phải dụ dỗ mọi người đổ tiền vào các nền tảng đầu tư giả mạo và các thủ đoạn khác.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ thúc đẩy việc trục xuất nhanh người xin tị nạn có tiền án
Mỹ thúc đẩy việc trục xuất nhanh người xin tị nạn có tiền án

Ngày 9/5, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất quy định mới cho phép sớm trục xuất những người xin tị nạn được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia hoặc những trường hợp từng bị kết án do phạm tội nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN