Philippines khẳng định sẽ không xa rời phán quyết về Biển Đông

Ngày 19/12, Philippines khẳng định sẽ "không xa rời" phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, nước này cần xây dựng lòng tin đối với Trung Quốc trước khi bàn về các vấn đề song phương "nhạy cảm".

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nhấn mạnh Chính phủ Philippines tái khẳng định tôn trọng và kiên trì phán quyết lịch sử của tòa trọng tài và phán quyết đó sẽ là tham chiếu cho hành động khi Manila xử lý vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. 

Tuy nhiên, ông đồng thời lưu ý việc khôi phục quan hệ với Trung Quốc là một trong những ưu tiên của Tổng thống Rodrigo Duterte, và Manila đang nỗ lực củng cố lòng tin với Bắc Kinh, cho đến khi đạt được mức độ tin cậy cho phép hai bên thảo luận những vấn đề nhạy cảm hơn trong quan hệ song phương.

Trước đó, Tổng thống Duterte hôm 17/12 tuyên bố sẽ "gạt sang một bên" phán quyết của tòa quốc tế và sẽ "không áp đặt bất cứ điều gì đối với Trung Quốc".

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Philippines "gạt sang một bên" phán quyết về Biển Đông
Tổng thống Philippines "gạt sang một bên" phán quyết về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 17/12 cho biết ông sẽ "gạt sang một bên" phán quyết của Tòa trọng tại vốn bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với phần lớn vùng Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN