Philippines điều tra vụ bê bối dữ liệu của Facebook

Chính phủ Philippines đã mở cuộc điều tra nhằm xác định mức độ vụ bê bối lộ thông tin có liên đến mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook ảnh hưởng của người dùng Facebook ở quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà sáng lập và là Giám đốc điều hành mạng xã hội lớn Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 13/4, Chính phủ Philippines cho biết Ủy ban Bảo mật thông tin quốc gia của nước này đã gửi thư tới Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg, yêu cầu được cung cấp tài liệu liên quan đến vụ việc cũng như xác định phạm vi ảnh hưởng đối với người Philippines dùng Facebook. Bức thư công bố trước báo giới nêu rõ cuộc điều tra của giới chức Philippines sẽ tập trung xác định liệu có xảy ra tình trạng khai thác trái phép thông tin cá nhân của người dùng Philippines hay không. Cơ quan chức năng Philippines xác định có khoảng 1,18 triệu công dân nước này sử dụng Facebook có thể bị ảnh hưởng trong vụ bê bối lộ thông tin này.

Với hơn 67 triệu tài khoản Facebook do người Philippines sở hữu và đang hoạt động, cơ quan chức năng Philippines khẳng định việc bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng Facebook cũng như cung cấp phương thức "vá" lỗ hổng an ninh là trách nhiệm của cơ quan chức năng nước này.

Trong số 87 triệu người dùng Facebook có thể đã bị công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica khai thác trái phép thông tin cá nhân, có 2,7 triệu người dùng ở Liên minh châu Âu và gần 86.000 người dùng Hàn Quốc. Vụ bê bối lộ thông tin này không chỉ khiến Facebook chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu, mà còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới. CEO Facebook Zuckerberg cũng vừa có 2 buổi điều trần căng thẳng trước 2 viện Quốc hội Mỹ về vấn đề này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản