Philippines đẩy mạnh tìm kiếm 20 thủy thủ mất tích

Ngày 20/4, các lực lượng cứu hộ Philippines tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm 20 thủy thủ mất tích sau khi một tàu chở hàng của nước này chở quặng nickel và khoảng 2.000 lít dầu diesel đã bị mắc cạn gần tỉnh Surigao del Norte, phía Nam Philippines.

Chú thích ảnh
Con tàu LCT Cebu Great Ocean cùng thủy thủ đoàn 20 người, mắc cạn từ chiều 19/4. Ảnh: Philippine Coast Guard

Cảnh sát Biển Philippines cho biết tàu trên có tên LCT Cebu Great Ocean cùng thủy thủ đoàn 20  người, mắc cạn từ chiều 19/4. Nguyên nhân tàu mắc cạn chưa được xác định, nhưng khu vực này đang có thời tiết xấu do ảnh hưởng cơn bão Surigae gây gió lớn với vận tốc tới 195 km/h. Chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đã được nối lại sau khi phải tạm dừng do biển động và tầm nhìn hạn chế.

Trước đó, người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines, ông Armand Balilo xác nhận trước thời điểm mất liên lạc, có 18 thủy thủ trôi dạt trên bè cứu sinh.

Trong khi đó, theo Cơ quan Quản lý thiên tai Philippines, ít nhất 2 người đã thiệt mạng tại miền Trung Philippines khi bão Surigae ảnh hưởng tới các địa phương duyên hải nước này, khiến gần 160.000 người dân phải sơ tán khẩn cấp. Dù bão Surigae được dự báo không đổ bộ vào đất liền, nhưng sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão có thể lên tới 175 km/h, cách bờ biển phía Đông của Philippines 500 km. Giới chức sở tại cho hay hàng nghìn người và hàng trăm tàu thuyền đã bị mắc kẹt tại các cảng biển.

Mỗi năm có khoảng 20 cơn bão nhiệt đới quét qua Philippines. Năm ngoái, cơn bão mạnh nhất trong năm Goni đã đổ bộ vào nước này với sức gió lên tới 310 km/h, làm 25 người thiệt mạng và khiến hơn 345.000 người phải sơ tán.

Thanh Hương (TTXVN)
Xuất hiện siêu bão SURIGAE, sức gió giật trên cấp 17
Xuất hiện siêu bão SURIGAE, sức gió giật trên cấp 17

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN