Philippines cấm hút thuốc nơi công cộng trên toàn quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 18/5 đã ký ban hành lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng trên toàn quốc.

Kể từ ngày 18/5, hút thuốc lá nơi công cộng ở Philippines có thể chịu mức phạt lên tới bốn tháng tù giam và 5.000 peso (khoảng 265 USD). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, hành vi vi phạm lệnh cấm này có thể chịu mức phạt lên tới bốn tháng tù giam và 5.000 peso (khoảng 265 USD), cấm hút thuốc cả trong phòng và bên ngoài. Sẽ có khu vực hút thuốc riêng cho người lớn, rộng không quá 10 mét vuông, cách lối vào các tòa nhà tối thiểu 10 mét.

Được biết, ông Duterte từng nghiện hút thuốc nhưng đã bỏ thói quen này sau khi ông bị chẩn đoán mắc bệnh Buerger (viêm mạch huyết khối tắc nghẽn), một hậu quả của việc nghiện thuốc lá nặng.

Các nhà khoa học cho rằng hút thuốc lá là nguy cơ cao thứ 2 dẫn đến chết sớm và tàn tật, sau huyết áp cao, và tỷ lệ tử vong do thuốc lá có thể sẽ tăng cao khi các công ty thuốc lá tiếp cận các thị trường mới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo 1/2 số người hút thuốc lá mỗi ngày sẽ bị chết sớm nếu không thay đổi thói quen hút thuốc.


Theo ước tính, Philippines có khoảng 17 triệu người hút thuốc, chiếm hơn 30% dân số nước này.

TTXVN/Tin Tức
Campuchia cấm hút thuốc lá nơi công cộng
Campuchia cấm hút thuốc lá nơi công cộng

Tại phiên họp nội các hàng tuần, ngày 4/3, chính phủ Campuchia đã phê chuẩn lệnh cấm hút thuốc nơi làm việc và công cộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN