Phe đối lập Venezuela bất ngờ đổi ý, không tham gia đối thoại với chính phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/9, phe đối lập Venezuela bất ngờ thông báo sẽ không tham gia tiến trình đối thoại với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại Cộng hòa Dominicana, dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 27/9 tới.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 22/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghị sĩ Luis Florido thuộc phe đối lập, cho biết liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) sẽ không đối thoại với chính phủ của Tổng thống Maduro bởi chưa hội tụ đủ điều kiện. Ông Florido khẳng định để tiến hành đàm phán, hai bên cần thống nhất một lộ trình rõ ràng. Phe đối lập cho rằng Chính phủ Venezuela đã không đáp ứng một số điều kiện mà họ đưa ra, trong đó có việc mở một kênh hỗ trợ nhân đạo, đảm bảo tiến hành bầu cử và trả tự do cho các “tù nhân chính trị”.
 
Hôm 13/9, chính phủ và phe đối lập Venezuela đã tái khởi động đàm phán, nhờ vai trò trung gian hòa giải của Tổng thống Cộng hòa Dominicana Danilo Medina và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez. Trong các cuộc gặp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục đàm phán vào ngày 27/9.

Tổng thống Maduro đầu tuần qua thông báo các đại diện của chính phủ chắc chắn sẽ có mặt tại cuộc đàm phán sắp tới ở Cộng hòa Dominicana, đồng thời khẳng định chính quyền Caracas sẵn sàng theo đuổi đối thoại với phe đối lập.
 
Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến 125 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương. Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản