Phe đối lập Syria phản đối tổ chức bầu cử

Ông George Sabra – thành viên của Liên minh dân tộc Syria - ngày 30/10 tuyên bố phản đối tổ chức cuộc bầu cử trên toàn quốc.


Các phe nổi dậy ở Syria phản đối ông Bashar al-Assad tham gia bầu cử.


Ông George Sabra – thành viên của Liên minh dân tộc Syria (SNC) được Phương Tây hậu thuẫn - ngày 30/10 tuyên bố bất kỳ kế hoạch hòa bình nào dành cho Syria mà cho phép Tổng thống Bashar al-Assad tham gia cuộc bầu cử sớm sau một thời gian chuyển tiếp sẽ là “điên rồ”, vì ông ta và chính quyền của ông ta là nguồn gốc của khủng bố. Bên cạnh đó, nhân vật này cũng phản đối tổ chức cuộc bầu cử trên toàn quốc.


Ông Sabra nói: “Có ai điên rồ mới tin rằng trong hoàn cảnh này ở Syria lại có cơ quan nào có thể tổ chức bầu cử. Hàng triệu người Syria đang ở nước ngoài, một số trong đó đang ở trong các trại tị nạn của các nước. Trong khi ở Syria thì có hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, công ăn việc làm để tìm kiếm sự an toàn”.


Chỉ huy Ahmed al-Seoud của sư đoàn 13 nhóm nổi dậy đang giao tranh ở Syria cũng có cùng quan điểm. Ông nói: “Trong tình trạng hỗn loạn này sẽ không thể có cuộc bầu cử nghiêm chỉnh. Do đó, chúng tôi hoàn toàn phản đối hoạt động này”.


Trước đó ngày 29/10 hãng Reuters dẫn nguồn tin Trung Đông gần với lập trường của Iran cho biết đồng minh của Damascus là Iran sẽ chấp nhận giai đoạn chuyển tiếp 6 tháng và cuối giai đoạn này số phận của ông Assad sẽ được định đoạt trong các cuộc bầu cử.


Trong diễn biến khác, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 30/10 cho biết ít nhất 40 người chết và khoảng 100 người bị thương sau khi quân Chính phủ Syria phóng 12 quả tên lửa vào khu chợ ở thị trấn Douma, Đông Bắc thủ đô Damascus.


TN (theo Reuters)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản