Phe Cộng hòa Mỹ bác yêu cầu siết chặt kiểm soát súng đạn

Bất chấp lời kêu gọi siết chặt việc kiểm soát súng đạn của đa số người dân Mỹ sau vụ xả súng đẫm máu tại một trường cấp 3 ở bang Florida cách đây gần 2 tuần, ngày 27/2, giới lãnh đạo phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ tuyên bố sẽ không ủng hộ tiến hành cuộc cải cách lớn đối với đạo luật súng đạn.

Súng được bày bán tại cửa hàng ở El Cajon, Nam California. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ xả súng trường học đẫm máu thứ 2 trong lịch sử Mỹ tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland đã khơi lại cuộc tranh cãi lâu nay về quyền sở hữu súng đạn. Vụ việc cũng làm bùng phát làn sóng biểu tình của học sinh trên khắp nước Mỹ phản đối các tổ chức ủng hộ việc sở hữu súng như Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA).

Trong ngày 27/2, một số học sinh sống sót trong vụ xả súng trong ngày 14/2 vừa qua đã gặp gỡ các nghị sĩ Quốc hội để kêu gọi việc ban hành những quy định mới hạn chế việc mua bán và sở hữu súng. Tuy nhiên, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã khước từ đề nghị của các học sinh khi nói rằng họ sẽ không thể thực hiện điều này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho rằng không nên cấm những công dân tuân thủ luật pháp sở hữu súng. Thay vào đó, ông cho rằng cần tập trung vào việc đảm bảo các công dân vốn ngay từ đầu được xác định không nên sở hữu vũ khí có thể tiếp cận với súng đạn.

Ông Paul Ryan cũng cho biết các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ không nhất trí với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc trang bị súng cho giáo viên và nâng độ tuổi tối thiểu để có thể mua một số loại súng từ 18 lên 21 tuổi. Theo ông Ryan, chính quyền cấp bang và địa phương, chứ không phải Quốc hội, nên được phép quyết định về việc có trang bị súng cho giáo viên hay không.

Đề cập chi tiết đến thảm kịch tại bang Florida, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã đổ lỗi cho "sự thất bại to lớn" của công tác thực thi pháp luật trong việc ngăn chặn vụ xả súng trên, thay vì đổ lỗi cho sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát súng đạn. Theo ông, giới chức địa phương đã phớt lờ hàng loạt cảnh báo về những biểu hiện tâm lý bất thường của hung thủ Nikolas Cruz, một cựu học sinh của trường Marjory Stoneman Douglas, dẫn đến hậu quả là thảm kịch hôm 14/2.

Trước đó, các công tố viên cho biết Cruz đã tiến hành vụ tấn công tại trường Marjory Stoneman Douglas, cướp đi sinh mạng của 17 người, với một khẩu súng được mua hợp pháp. Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương thừa nhận đã tiếp nhận được một số cảnh báo về khả năng Cruz có những hành vi bạo lực.

Hiện Tổng thống Trump và giới nghị sĩ đảng Cộng hòa đang đối mặt với sức ép phải có các biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu trên, trong khi vẫn phải tránh làm mất lòng các cử tri của đảng Cộng hòa, vốn đa số đều ủng hộ quyền sở hữu súng, cũng như các nhóm lợi ích như NRA.

Trước đó, hôm 23/2, Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học của Mỹ. Nhà lãnh đạo nước Mỹ khẳng định NRA và Quốc hội Mỹ sẽ đồng ý với kế hoạch của ông.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản