Phát hiện vũ đài bằng đá lớn nhất nước Anh

Chỉ cách Stonehenge, vòng tròn đá biểu tượng ở Wiltshire, miền nam England (Anh), khoảng 3km, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một khu vực bằng đá phục vụ các nghi lễ cổ nằm bên dưới lớp đất bờ sông rêu phong.

Các nhà khoa học phát hiện công trình bằng đá cách Stonehenge khoảng 3km.


Theo thông tin được các nhà khảo cổ học tiết lộ, các tảng đá được bố trí theo một vũ đài hình chữ C và được sử dụng cho các nghi lễ cổ. Đây cũng là vũ đài bằng đá lớn nhất còn tồn tại và được phát hiện tính đến thời điểm này. Vũ đài này được cho được xây dựng vào thời đại đồ đá mới và có khả năng vũ đài này được xây dựng nhìn ra sông Avon.

Các nhà khoa học nghiên cứu khu vực vũ đài đã tìm thấy trên 30 tảng đá hoàn toàn nguyên vẹn, trong số đó có những tảng đá cao đến 4,5m cùng trên 60 mảnh đá gần đó. “Điều chúng ta đang dần nhận thấy là một công trình bằng đá lớn nhất còn tồn tại cho đến nay được phát hiện ở Anh và có thể là ở châu Âu, nằm bên dưới một bờ sông”, nhà khảo cổ học Vince Gaffney tại trường đại học Bradford cho biết.

Theo nhà khoa học dẫn đầu đội nghiên cứu di tích này, địa điểm vừa được phát hiện có thể là một dạng vũ đài phục vụ các nghi lễ cổ. Các nhà khoa học phỏng đoán những tảng đá này được dựng lên vào khoảng hơn 4.500 năm trước để tạo phần rìa cho vũ đài.

Dù được phát hiện trong tư thế nằm trên mặt đất, song theo nhà khảo cổ học Gaffney, ban đầu những viên đá này được dựng đứng và sau đó được đẩy nằm xuống khi địa điểm này được phát triển thành một cấu trúc lớn hơn.

Anh Tiếu (Theo RT)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản