Phát hiện thạch tín trong thuốc giải độc Trung Quốc

Ngày 16/7, Cục Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển (NFA) cho biết họ đã phát hiện hàm lượng thạch tín "cực cao" trong Thuốc giải độc Ngưu hoàng của Trung Quốc với kết luận loại thuốc này "ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe" người dùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Thuốc giải độc Ngưu hoàng được những người chào hàng trên mạng quảng cáo là phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc để chữa rất nhiều chứng bệnh, trong đó có đau răng, viêm da, biếng ăn và sốt ở trẻ sơ sinh. Loại dược phẩm này còn được chào bán dưới cái tên Ấn Độ là Divya Kaishore Guggul và Chandraprabha Vati.

Leif Busk, chuyên gia về chất độc tại NFA, nhấn mạnh: "Với liều lượng khuyên dùng trên toa thuốc hàng ngày sẽ đưa vào cơ thể người dùng lượng thạch tín vô cơ, mà trong trường hợp xấu nhất, tương đương với 1/2 liều gây tử vong. Do đó, những người uống vào có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thật đáng sợ khi có những công ty bán loại độc dược nguy hiểm này".
Thuốc giải độc Ngưu hoàng bị phát hiện và loại khỏi các sạp hàng tại Stockholm từ mùa Hè qua, song có thể vẫn được bày bán tại các thành phố khác của Thụy Điển, đồng thời có thể mua qua mạng Internet. Theo NFA, cơ quan chức năng Stockholm đã phát cảnh báo đối với các nước Châu Âu khác qua hệ thống cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU).


TN (Theo AFP)
Trung Quốc: Báo động tình trạng thuốc đông y nhiễm lưu huỳnh
Trung Quốc: Báo động tình trạng thuốc đông y nhiễm lưu huỳnh

Truyền thông Trung Quốc và Hồng Công cho biết nhiều loại dược thảo truyền thống bán ở một thị trường nổi tiếng Trung Quốc bị phát hiện nhiễm hóa chất sulphur dioxide (SO2) ở mức độ cao, gây nguy cơ đến sức khỏe người sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN