Phát hiện hơn 80 dấu chân con người niên đại khoảng 100.000 năm

Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện hơn 80 dấu chân hóa thạch của con người có niên đại khoảng 100.000 năm trước tại Maroc và được cho là lâu đời nhất tại Bắc Phi.

Các nhà khảo cổ của Maroc, Tây Ban Nha, Pháp và Đức đã phát hiện các dấu chân, có thể của 5 người tinh khôn Homo Sapien (người hiện đại ngày nay), trong đó có cả trẻ em, bên bờ biển thành phố Larache, cách Tangier 90 km về phía Nam.

Nhà khảo cổ Anass Sedrati, người phụ trách tại địa điểm khảo cổ Lixus Larache, cho rằng nhóm người trên có thể đang vượt qua bãi biển và hướng tới biển để tìm kiếm thức ăn và động vật có vỏ. Họ có thể là ngư dân hoặc người hái lượm.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là một trong những dấu chân hóa thạch của con người còn vẹn nguyên nhất thế giới và lâu đời nhất từng được ghi nhận ở Bắc Phi và Nam Địa Trung Hải. Các dấu chân được nhóm nhà khảo cổ phát hiện trong chuyến đi thực địa vào tháng 7/2022 trong khuôn khổ dự án nghiên cứu khoa học về nguồn gốc của những tảng đá rải rác dọc bờ biển.

Vào năm 2017, một số hóa thạch của người Homo Sapien đã được tìm thấy tại Maroc có niên đại 300.000 năm, đẩy lịch sử loài người chúng ta sớm thêm 100.000 năm. Nhà khảo cổ Anass Sedrati nhấn mạnh các dấu chân mới nhất được phát hiện ở Larache cho thấy thêm bằng chứng về tầm quan trọng của khu vực này trong lịch sử nhân loại đồng thời lưu ý rằng dấu vết động vật cũng được tìm thấy ở đây.

Nhà khảo cổ Mouncef Sedrati, người đứng đầu dự án nghiên cứu, khẳng định cần phải bảo tồn khu vực di sản đặc biệt này, cho dù nơi đây bị đe dọa do mực nước biển dâng cao và bão. Ông tin tưởng khi các trầm tích xói mòn có thể khám phá thêm những dấu vết mới giúp cung cấp thêm chi tiết về người Homo Sapien sống dọc bờ biển.

Thúc Anh (TTXVN)
Phát hiện hàng chục người dương tính với ma túy tại Star 3 Club
Phát hiện hàng chục người dương tính với ma túy tại Star 3 Club

Công an TP Hà Nội vừa đột kích quán Star 3 Club, phát hiện hàng chục “dân chơi” dương tính với ma túy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN