Phát hiện dấu chân người di cư đầu tiên đến Bắc Mỹ

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện những dấu chân được cho là cổ nhất khu vực Bắc Mỹ cho đến nay trên một hòn đảo nhỏ ngoài khơi phía Tây Canada.

Một trong số 12 dấu chân vừa được phát hiện. Ảnh: CBC


Nhóm nghiên cứu do hai nhà khảo cổ Duncan McLaren và Daryl Fedje của trường Đại học Victoria đã tìm thấy dấu chân đầu tiên năm 2014 trong một lớp đất sét mềm trên bãi biển của Đảo Calvert, nằm cách thành phố Vancouver 500 km về phía Tây Bắc.

Vài tháng sau, với sự hỗ trợ của viện Hakai, nhóm nghiên cứu đã quay lại khu vực này và tiếp tục phát hiện thêm nhiều dấu chân nữa. Theo các nhà khoa học, những dấu chân này là của hai người trưởng thành và một trẻ em, có thể là một gia đình, tụ tập quanh một đống lửa.

Sử dụng phương pháp xác định niên đại cổ vật trên cơ sở carbon với chất than chì xung quanh một trong 12 dấu chân hóa thạch cho kết quả nó có niên đại 13.200 năm. Các mẫu vật khác hiện vẫn đang được phân tích thêm. Nếu được xác minh, đây sẽ là những dấu chân cổ nhất từng được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Hiện phát hiện này mới chỉ được đăng trên một tạp chí đánh giá của chuyên gia.

Phát hiện này củng cố cho giả thuyết rằng những cư dân đầu tiên của lục địa này đã di cư từ Alaska bằng thuyền dọc theo bãi biển phía Nam thay vì bằng đường bộ. Đảo Calvert là nơi duy nhất có thể đến được bằng thuyền; khả năng những người để lại những dấu chân trên là những người đi biển.

Trong khi đó, các bằng chứng địa lý củng cố cho giả thuyết những con người đầu tiên đã đi bằng thuyền dọc bờ biển Thái Bình Dương của châu Mỹ cũng không hoàn toàn vững chắc. Theo các nhà khoa học, nếu có tồn tại, hầu hết những cư dân sống ven biển sẽ bị nước biển dâng nhấn chìm do hiện tượng băng tan vào cuối Kỷ Băng Hà.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản