Phát hiện chất độc hại trong ghế xe ô tô dành cho trẻ em

Hơn một nửa số ghế trẻ em gắn trên các xe ô tô bán tại thị trường Mỹ có chứa chất hóa học độc hại. Đây là kết luận gây sốc của một chương trình nghiên cứu khoa học do Trung tâm Sinh thái học Mỹ - một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại Michigan - công bố ngày 3/8.

Sau khi tiến hành kiểm định chất lượng 150 ghế xe ô tô dành cho trẻ em, trung tâm trên phát hiện có tới 60% số ghế chứa các hóa chất nguy hại cho sức khỏe con người như brôm và clo - thành phần có trong nhựa dẻo polyvinyl clorua (PVC). Cơ quan Bảo vệ Môi trưởng Mỹ đã xếp PVC vào loại sản phẩm có thể gây ung thư.

Các xét nghiệm trên động vật tại phòng thí nghiệm cũng cho thấy trong điều kiện nhiệt độ cao, các hóa chất trên sẽ làm sản sinh một lượng lớn điôxin - một trong những hóa chất độc hại mà về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, gây các bệnh ung thư, làm suy giảm hệ miễn dịch và các cơ quan sinh sản.

Các chuyên gia cho biết nhiệt độ cao và tia cực tím (UV) trong ô tô là những nguyên nhân đẩy nhanh quá trình tạo ra các độc tố này. Trong khi đó, trẻ em lại là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, bởi cơ thể các em vẫn chưa phát triển đầy đủ và thường phải ngồi nhiều giờ trên ghế ô tô.

TTG
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản