Phát hiện 13 biến thể gien làm tăng nguy cơ bệnh tim

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Stanford và các đồng nghiệp trên thế giới đã vừa phát hiện ra 13 biến thể gien mới có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng của bệnh tim. Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí "Nature Genetics".

Các nhà khoa học nói rằng với việc phát hiện những biến thể gien mới này cộng với 10 biến thể gien đã được khẳng định trước đây có thể giúp xác định các dấu hiệu về bệnh tim, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị mới và hiệu quả hơn.

Đội ngũ các nhà khoa học đã tiến hành phân tích dữ liệu của 14 nghiên cứu trước đây về toàn bộ bảng gien của con người đối với hơn 22.000 bệnh nhân ở châu Âu có tiền sử bị đau tim hoặc bị bệnh tim mạch vành và 60.000 người khỏe mạnh làm hồ sơ đối chiếu.

Theo tiến sỹ Themistocles Assimes của Đại học Stanford, kết quả phân tích nói trên cho thấy có tổng cộng 23 biến thể gien đã được xác định, trong đó có 7 biến thể gien liên quan đến nồng độ các cholesterol xấu (LDL) và một biến thể gien liên quan đến chứng tăng huyết áp - đây được coi là những nhân tố nguy cơ đối với bệnh tim. Tuy nhiên, các biến thể khác không có mối liên hệ với các nhân tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch đã được biết - một phát hiện mà theo các nhà khoa học có thể mở ra các cơ hội mới cho các nghiên cứu trong tương lai.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh tim mạch được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm, ước tính có khoảng 17,1 triệu người bị chết vì căn bệnh này và chi phí đối với các thiết bị y tế và điều trị cũng tiêu tốn hàng tỷ USD.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Oasinhtơn)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản