Pháp và Bỉ tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng

Ngày 29/6, Pháp và Bỉ đã ký kết ý định thư tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng song phương trong bối cảnh nguy cơ khủng bố cao tại mỗi nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết bà và người đồng cấp Bỉ Steven Vandeput đã ký kết một văn kiện tăng cường hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng. Bà Florence Parly cho biết thỏa thuận sẽ mở ra triển vọng hợp tác giữa 2 nước trong việc mua bán trang thiết bị, nghiên cứu và phát triển, hợp tác huấn luyện và đào tạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhấn mạnh: “Đây là minh chứng điển hình của các dự án cụ thể giữa 2 nước thành viên Liên minh châu Âu, một quan hệ đối tác song phương thực dụng và hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy nền quốc phòng châu Âu”.

Thỏa thuận trên được ký kết trong bối cảnh hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại châu Âu trong những tháng gần đây.

Pháp và Bỉ vẫn luôn được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ sau khi các thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành các vụ tấn công khủng bố khiến hàng trăm người thiệt mạng tại Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 và Brussels hồi tháng 3/2016. Từ đó đến nay, nhiều vụ tấn công liên tiếp xảy ra tại Pháp, Đức và gần đây tại Anh.

Theo văn kiện này, sau khi các quan chức quốc phòng của 2 bên tiến hành đàm phán, một thỏa thuận liên chính phủ giữa 2 nước sẽ được ký kết vào năm 2018.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản