Pháp muốn tăng cường cộng tác, liên lạc chiến lược với Trung Quốc

Ngày 16/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Pháp và Trung Quốc cần phải đóng "vai trò tiên phong" trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp hiện nay.

Chủ tịch Tập Cận Bình Trung Quốc (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được Tổng thống Maron đưa ra trong cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Điện Elysee. Cũng trong cuộc gặp, Tổng thống Macron nói rằng Pháp mong muốn tăng cường hơn nữa việc cộng tác và liên lạc chiến lược với Trung Quốc nhằm duy trì chủ nghĩa đa phương. Ngoài ra, Tổng thống Macron còn kêu gọi cả hai nước đề xuất và thực hiện những kế hoạch cụ thể để tăng cường các chuyến thăm cấp cao, củng cố hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, đồng thời tìm ra những sự hợp tác tiềm năng về sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI)

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ tin tưởng Pháp sẽ trở thành đối tác chiến lược quan trọng trong việc thực hiện BRI, và cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Pháp để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản