Pháp mở rộng điều tra sau hàng loạt vụ nhiễm khuẩn E.coli

Ngày 13/4, các công tố viên Pháp đã khám xét một nhà máy sản xuất pizza đông lạnh của công ty Buitoni ở miền Bắc nước này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Công ty Buitoni tại một nhà máy ở Caudry, miền Bắc Pháp ngày 1/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ sở này bị nghi là nguồn gây nhiễm khuẩn Escherichia coli (E.coli) ở hàng chục trẻ em. 

Một cuộc điều tra xoay quanh các cáo buộc ngộ sát và có hành vi gian dối đã được tiến hành từ ngày 1/4 vừa qua, sau khi nhà chức trách ghi nhận hơn 70 trường hợp nhiễm khuẩn E.coli và có khả năng đây là nguyên nhân khiến một trẻ 1 tuổi và một trường hợp 18 tuổi tử vong.

Vi khuẩn E.coli có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài tới sức khỏe, thậm chí gây các biến chứng nặng như suy thận cấp. Giới chức Pháp nhận định có khả năng các vụ nhiễm khuẩn nói trên bắt đầu xảy ra từ cuối tháng 2 vừa qua.   

Văn phòng công tố Paris xác nhận đang phụ trách cuộc điều tra nói trên, theo đó đã tiến hành lục soát nhà máy Caudry do Buitoni điều hành. Công ty này thuộc sở hữu của tập đoàn thực phẩm Nestle Thụy Sĩ.      

Trước đó, ngày 18/3, Nestle đã thông báo thu hồi loại bánh pizza Fraiche-Up nghi nhiễm khuẩn. Sau khi tiến hành 2 cuộc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, giới chức trách đã yêu cầu đình chỉ sản xuất loại bánh này tại nhà máy Caudry trong ngày 6/4. Quyết định đình chỉ dẫn kết quả kiểm tra nêu rõ có tình trạng "lơ là giám sát vệ sinh thực phẩm". Nhà chức trách cũng phát hiện có "sinh vật gặm nhấm" và tình trạng thiếu các biện pháp ngăn ngừa sinh vật có hại gây nhiễm khuẩn đối với khu vực sản xuất thực phẩm.   

Theo Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU), quyết định thu hồi pizza cũng đã được đưa ra tại Bỉ và Luxembourg, với dòng sản phẩm pizza nhiễm khuẩn đã được phân phối tới 20 quốc gia khác, trong đó có 15 nước tại châu Phi. 

Buitoni cho biết nhà máy này đang hợp tác với giới chức điều tra, đồng thời cam kết sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp để khắc phục hậu quả. Vụ việc trên xảy ra sau khi 9 quốc gia châu Âu ghi nhận tổng cộng 150 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella được cho là liên quan đến một nhà máy sản xuất sô-cô-la Kinder tại Bỉ và nhà máy này hiện cũng đã phải đóng cửa.

Trong tuyên bố chung ngày 12/4, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu cùng Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu nêu rõ hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn nói trên là trẻ em dưới 10 tuổi và nhiều em đã phải nhập viện. Tập đoàn Ferrero (Italy) sở hữu dòng sản phẩm Kinder đã xin lỗi về vụ việc này.

Minh Tâm   (TTXVN)
Số ca nhiễm khuẩn salmonella liên quan đến sôcôla Kinder gia tăng ở châu Âu
Số ca nhiễm khuẩn salmonella liên quan đến sôcôla Kinder gia tăng ở châu Âu

Châu Âu ghi nhận tổng cộng 150 ca nhiễm khuẩn salmonella tại 9 quốc gia trong khu vực, bị cho là liên quan đến các sản phẩm sôcôla Kinder do nhà máy Ferrero tại thị trấn Arlon (Bỉ) sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN