Pháp loại trừ khả năng bạo loạn ảnh hưởng tới Olympic Paris 2024

Ngày 3/7, chính quyền thành phố Paris của Pháp nhấn mạnh không lo ngại tình trạng bạo loạn hiện nay sẽ tác động dây chuyền tới Olympic Paris 2024.  

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù thừa nhận "quan ngại về tình hình" ở Pháp, nhưng Phó thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire khẳng định ông "không lo ngại về tác động" của vấn đề này đối với Olympics. Phó thị trưởng  nhấn mạnh vẫn còn 1 năm nữa mới tới sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế này, do đó chính quyền thành phố không nên điều chỉnh kế hoạch liên quan. 

Trong khi đó, phát biểu tại sự kiện công bố các tuyến rước đuốc Olympic trong năm tới, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nhận định hoạt động rước đuốc là "một cơ hội phi thường để mang lại hy vọng" tại Pháp trong bối cảnh hiện nay.

Quan chức Pierre Rabadan phụ trách mảng thể thao tại Paris khẳng định sẽ đảm bảo các yêu cầu về an ninh trong thời gian diễn ra Olympics, đồng thời nhấn mạnh không có bất kỳ xáo trộn nào trong kế hoạch tổ chức sự kiện này.  

Trước đó, ngày 3/7, Bộ trưởng Thể thao Pháp Amelie Oudea-Castera thông báo chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp trong những ngày gần đây để tăng cường an ninh cho các cơ sở hạ tầng phục vụ Olypmics Paris 2024. Bộ trưởng Amelie cũng cho rằng các vụ bạo loạn gần một tuần qua đang gây tổn hại tới hình ảnh của nước Pháp trong mắt bạn bè quốc tế.  

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nước Pháp đang chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực kéo dài nhiều ngày qua ở ngoại ô Paris và các địa phương khác trên khắp cả nước sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên không tuân thủ luật giao thông vào tuần trước.

Trong diễn biến liên quan, ngày 3/7, các thị trưởng ở khắp nước Pháp đã tổ chức tuần hành, kêu gọi chấm dứt bạo lực. Hiện đã có dấu hiệu cho thấy tình trạng bất ổn đang dần lắng dịu. Theo Sở Cảnh sát Paris,  tính đến 22h ngày 3/7 giờ địa phương (3h sáng 4/7 giờ Việt Nam), chỉ có 11 vụ bắt giữ ở Paris và các vùng ngoại ô. Mặc dù vậy, tất cả các dịch vụ xe buýt và xe điện tại Paris vẫn tạm ngừng hoạt động từ 21h hàng ngày. 

Bộ Tư pháp  cho biết khoảng 3.900 người đã bị bắt kể từ ngày 30/6 vừa qua, trong đó có 1.244 trẻ vị thành niên.

Minh Tâm (TTXVN)
Toàn cảnh làn sóng biểu tình tại Pháp và nguồn cơn sâu xa của nỗi bất bình
Toàn cảnh làn sóng biểu tình tại Pháp và nguồn cơn sâu xa của nỗi bất bình

Nước Pháp đã trải qua những ngày rung chuyển bởi làn sóng biểu tình sôi sục sau khi một thiếu niên 17 tuổi bị cảnh sát bắn chết. Cái chết của người thiếu niên da màu là mồi lửa thổi bùng nỗi bất bình vốn âm ỉ từ lâu trong xã hội Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN