Pháp lên án các vụ phóng thử vũ khí mới của Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 25/7 tuyên bố lên án các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên trước đó một ngày.

Chú thích ảnh
Loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới được Triều Tiên phóng thử nghiệm tại thị trấn Wonsan ngày 25/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Bộ trên cho biết: "Pháp một lần nữa lên án các vụ phóng tên lửa gây hại tới ổn định và an ninh khu vực và quốc tế. Pháp kêu gọi Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ngừng việc khiêu khích, cũng như phóng tên lửa sử dụng công nghệ đạn đạo, đồng thời chấm dứt các hoạt động có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo".

Pháp cũng kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ sớm nhất có thể, nhấn mạnh rằng việc ngừng các chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo là "điều kiện cần để giữ vững hòa bình khu vực".

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã phóng thử 2 vật thể bay từ khu vực gần thành phố Wonsan ở bờ biển phía Đông nước này, mà Bình Nhưỡng gọi là "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới". Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc sau đó cho biết đây là 2 tên lửa tầm ngắn, bay được khoảng 430 km và đạt độ cao 50 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ngày 26/7 Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã điện đàm về vụ phóng thử vũ khí tầm ngắn của Triều Tiên.

Tại cuộc điện đàm, hai bên chia sẻ quan điểm rằng quan hệ hợp tác chặt chẽ ba bên Mỹ - Nhật - Hàn đóng vai trò then chốt trong việc đối phó với vụ phóng thử vũ khí của Triều Tiên, cũng như thúc đẩy các nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong cuộc điện đàm trên, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha kêu gọi Nhật Bản ngay lập tức bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu gần đây sang Hàn Quốc liên quan tới 3 vật liệu công nghệ cao cần thiết cho việc chế tạo chất bán dẫn và màn hình.

Bà Kang yêu cầu Nhật Bản không tiến hành các bước đi làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai nước láng giềng, trong đó có việc Tokyo dự định loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" 27 nước đối tác đáng tin cậy được nhận ưu đãi trong thủ tục xuất khẩu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kono nhắc lại lập trường của Tokyo trong các vấn đề này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Hai Ngoại trưởng chia sẻ quan điểm rằng đối thoại và liên lạc thông qua các kênh ngoại giao cần được duy trì, nhất là trong giai đoạn khó khăn trong quan hệ song phương. Hai bên nhất trí tận dụng các cơ hội khác nhau, như các diễn đàn đa phương, để trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm".

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản