Pháp điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu tàu ngầm Scorpène

22.400 trang tài liệu, với các chi tiết về khả năng tác chiến của tàu ngầm Scorpène của tập đoàn tập đoàn công nghiệp quốc phòng DCNS của Pháp đã bị tiết lộ.

Tàu ngầm Scorpene được tạo dựng ở gần Mumbai.

Ngày 24/8, báo chí Pháp đồng loạt dẫn lại thông tin trên tờ "The Australian" của Australia cho biết vụ việc đã khiến cơ quan an ninh Pháp khẩn trương vào cuộc, tiến hành điều tra sâu rộng nhằm xác định bản chất chính xác các tài liệu đã rò rỉ, nguyên nhân và mức độ thiệt hại. Tuy nhiên, vụ việc cũng khiến báo chí Pháp đặt câu hỏi: Liệu đây có đúng là vụ tiết lộ bí mật quốc phòng nghiêm trọng làm nguy hại đến an ninh quốc gia hay đơn giản chỉ là một đòn thương mại nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Báo chí Pháp cho rằng tập đoàn DCNS là "nạn nhân" trong vụ rò rỉ hàng loạt thông tin bí mật này và vụ việc hết sức bất lợi cho DCNS khi tập đoàn này đang nỗ lực để giành được các hợp đồng đóng tàu ngầm cho Ba Lan và Na Uy.

Trước đó cùng ngày, trên địa chỉ trang web của mình, tờ "The Australian" đã công bố nhiều đoạn trích trong số 22.400 trang tài liệu tuyệt mật thu thập được. Ba văn bản được tờ "The Australian" đăng trên mạng thuộc loại nhạy cảm và liên quan đến giai đoạn 2010-2011. Các tài liệu này gồm các thông tin chiến lược như sách hướng dẫn kỹ thuật, mô hình ăng-ten cho tàu ngầm, thiết bị thăm dò, hệ thống thông tin, hệ thống hoa tiêu. Ngoài ra, 500 trang được dành riêng để nói về hệ thống phóng ngư lôi.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản