Tài liệu về tàu ngầm Scorpene bị rò rỉ

Tài liệu 22.400 trang này cập chi tiết toàn bộ khả năng tác chiến bí mật của tàu ngầm Scorpene, bao gồm hệ thống cảm ứng dưới nước, hệ thống tác chiến...

Tàu ngầm Scorpene. Ảnh:The Australian

Tờ “The Australian” ngày 24/8 đưa tin công ty DCNS của Pháp vừa giành được hợp đồng đóng mới hạm đội tàu ngầm trị giá 50 tỉ AUD cho Australia đã bị rò rỉ một khối lượng lớn tài liệu tuyệt mật liên quan tới 6 chiếc tàu ngầm lớp Scorpene mà công ty này thiết kế cho hải quân Ấn Độ.

Tài liệu 22.400 trang này đề cập chi tiết toàn bộ khả năng tác chiến bí mật của tàu ngầm Scorpene, bao gồm hệ thống cảm ứng dưới nước, cảm biến trên mặt nước, hệ thống kiểm soát tác chiến, hệ thống ngư lôi và kỹ thuật, hệ thống thông tin và hệ thống hoa tiêu.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói rằng điều quan trọng là mô hình tàu ngầm mà DCNS đóng cho Ấn Độ hoàn toàn khác với mô hình sẽ được đóng cho Australia và thông tin bị rò rỉ này đã lạc hậu. Tuy nhiên, bất kỳ sự rò rỉ thông tin mật nào đều đáng lo ngại.

Phát biểu trên kênh "Seven Network" ngày 24/8 ông Turnbull cho biết: “Chúng tôi có các biện pháp bảo vệ an ninh ở mức cao nhất đối với tất cả các thông tin quốc phòng, bất kể trong cộng tác với các nước khác hoặc trên toàn Australia. Tuy nhiên, rõ ràng điều này cho thấy rằng an ninh mạng là điều hết sức quan trọng, đặc biệt trong thế giới số”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Christopher Pyne cho biết các nhân viên của ông tin rằng vụ rò rỉ này “không liên quan gì” tới chương trình tàu ngầm của Australia.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản