Pháp điều tra tiệc cưới xa xỉ của cựu Chủ tịch tập đoàn Renault

Bê bối tài chính liên quan ông Carlos Ghosn - người từng đứng đầu liên minh sản xuất ô tô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản - đã dẫn đến việc các tập đoàn đồng loại xem xét lại cách quản lý và lối sống của ông trong doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Ông Carlos Ghosn, khi giữ chức Chủ tịch Nissan, phát biểu trong cuộc họp báo tại Yokohama, Nhật Bản ngày 12/5/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Renault bắt đầu rà soát sổ sách tài chính của tập đoàn dưới thời ông Ghosn, sau khi doanh nhân 65 tuổi này bị bắt ở Tokyo (Nhật Bản) tháng 11/2018 vì các cáo buộc gian lận tài chính. Các công tố viên Pháp ngày 11/3 cũng đã mở một cuộc điều tra về tiệc cưới xa hoa của cựu Chủ tịch Renault tổ chức tại Cung điện Versailles (Pháp) hồi cuối năm 2016. 

Ông Ghosn và người vợ thứ 2 của ông là bà Carole đã tổ chức một bữa dạ tiệc với chủ đề Nữ hoàng Marie Antoinette tại Cung điện Versailles tối 8/10/2016, trong đó nhiều khách mời thuộc giới giải trí được yêu cầu có phục trang đúng với thời kỳ của Nữ hoàng Marie Antoinette (năm 1774 - 1792). Một phần chi phí của đám cưới xa hoa này được cho là đã "đẩy" trách nhiệm thanh toán sang Renault.

Tháng trước, tập đoàn Renault cho biết Cung điện Versailles đã cho ông Ghosn thuê địa điểm tổ chức tiệc cưới với mức phí 50.000 euro (khoảng 56.000 USD) theo một thỏa thuận tài trợ được ký vài tháng trước đó. Tuy nhiên, khoản tiền này có thể đã lạm dụng các nguồn lực của công ty cũng như trốn thuế, nếu các khoản phúc lợi bằng hiện vật không được khai báo với nhà chức trách Pháp.

Trong khi đó, Cung điện Versailles cho biết tập đoàn Renault đã ký hợp đồng tài trợ trị giá 2,3 triệu USD với cung điện này tháng 6/2016. Theo các điều khoản thỏa thuận, Renault có thể được hưởng lợi từ việc vào tham quan Versailles và các dịch vụ khác với trị giá tối đa 25% giá trị thỏa thuận, ở trường hợp này cụ thể khoảng 575.000 euro.

Phản ứng trước loạt thông tin trên, luật sư của ông Ghosn ở Pháp Jean-Yves Le Borgne cho biết thân chủ của ông sẵn sàng hoàn trả số tiền tiệc cưới mà Renault đã "gánh đỡ". Ông Le Borgne cho biết ông Ghosn "không biết rằng ông đang mắc nợ do ông không được lập hóa đơn. Ông ấy nghĩ đó là sự miễn phí".

Ông Carlos Ghosn vốn được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành sản xuất ô tô thế giới. Tuy doanh nhân này đã bác bỏ mọi cáo buộc gian lận tài chính, nhưng hiện tại cả Renault, Nissan và Mitsubishi đều đã bãi nhiệm chức chủ tịch công ty của ông.

Thanh Phương (TTXVN)
Ông Carlos Ghosn từ chức CEO hãng Renault
Ông Carlos Ghosn từ chức CEO hãng Renault

Ngày 24/1, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Giám đốc điều hành (CEO) kiêm Chủ tịch hãng Renault, đồng thời là cựu Chủ tịch công ty sản xuất ô tô Nissan Motor, ông Carlos Ghosn, đã từ chức.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN