Pháp đã mất hết kiên nhẫn với Anh về Brexit

Trong bối cảnh hạn chót Brexit đang đến gần, Pháp dường như không sẵn sàng kéo dài thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Chú thích ảnh
Người biểu tình chuẩn bị cho phong trào chống Brexit ở Anh. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RT, Pháp rõ ràng sẽ nói “Không” nếu Anh tìm cách trì hoãn việc rời khỏi EU thêm 3 tháng nữa sau hạn chót 31/10.

Cảnh báo trên được đưa ra vài ngày say khi Hạ viện Anh thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 bằng cách buộc Thủ tướng Boris Johnson phải tìm cách trì hoãn kế hoạch Brexit.

Dự luật sẽ buộc Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại Liên minh châu Âu (EU) thêm 3 tháng - tức là đến ngày 31/1/2020 - nếu Hạ viện Anh hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận vào ngày 19/10. 

Trước kịch bản trên, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves le Drian khẳng định: “Trong trường hợp hiện nay, thì câu trả lời là không. Chúng ta không thể cứ như này 3 tháng một”. “Tình trạng hỗn loạn trong nền chính trị Anh đang diễn ra hết sức lo ngại. London cần rõ ràng hơn về chiến thuật Brexit trong tương lai. Người Anh phải nói với chúng tôi họ muốn gì”, hãng tin AFP trích dẫn lời Ngoại trưởng le Drian.

Trước đó, nhà lãnh đạo ngoại giao này dự đoán một Brexit không thỏa thuận là “viễn cảnh có khả năng xảy ra nhất”, cảnh báo sẽ có những thách thức không thể tránh khỏi Anh phải đối mặt khi rời khỏi EU theo cách này.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh Johnson đã loại trừ bất kỳ khả năng nào yêu cầu trì hoãn Brexit. Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid ngày 8/9 cho biết Thủ tướng Johnson sẽ không đề nghị trì hoãn Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng tới mà thay vào đó sẽ hối thúc để đảm bảo một thỏa thuận cho việc rời khỏi khối một cách suôn sẻ.

Phát biểu trong chương trình Andrew Marr của đài BBC, ông Javid cho hay: "Trước hết, Thủ tướng sẽ tới cuộc họp hội đồng vào ngày 18 và 19 (tháng 10), ông ấy sẽ cố gắng đạt một thỏa thuận. Ông ấy chắc chắn sẽ không đề nghị gia hạn trong cuộc họp này".

Tuần trước, nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ đã liên tiếp nhận những đòn giáng mạnh từ nghị sĩ phe đối lập và thậm chí cả trong nội bộ đảng khi các vòng bỏ phiếu liên quan đến Brexit và đề xuất tổng tuyển cở sớm diễn ra.

Cụ thể, Thủ tướng Johnson đã không đạt được đủ số phiếu cần thiết tại Hạ viện để tiến hành bầu cử trước thời hạn. 298 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ bầu cử sớm trong khi 56 nghị sĩ bỏ phiếu chống. Tuy nhiên, ông Johnson cần ít nhất 434 phiếu ủng hộ để có thể tiến hành tổng tuyển cử sớm.

Không chỉ vậy, Hạ viện còn thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10. Chứng kiến thất bại liên tiếp, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố ông "thà chết" chứ không trì hoãn kế hoạch Brexit.

Trong một diễn biến liên quan, em trai của Thủ tướng anh là Jo Johnson tuyên bố từ chức Quốc vụ khanh Bộ Kinh doanh. Ông Jo Johnson là người kiên quyết phản đối Brexit. Động thái này gây thêm một tổn thất mới đối với phe Bảo thủ cầm quyền sau khi phe này đã mất thế đa số tại Hạ viện.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thủ tướng Anh sẽ không yêu cầu trì hoãn Brexit
Thủ tướng Anh sẽ không yêu cầu trì hoãn Brexit

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid ngày 8/9 cho biết Thủ tướng Boris Johnson sẽ không đề nghị trì hoãn Brexit tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào tháng tới, thay vào đó sẽ hối thúc để đảm bảo một thỏa thuận cho việc rời khỏi khối một cách suôn sẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN