Pháp bị đánh tụt xếp hạng tín nhiệm tín dụng

Sáng sớm nay (14/1) theo giờ Việt Nam, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard&Poor’s đã chính thức công bố hạ bậc tín nhiệm của Pháp từ mức AAA xuống còn AA+.

Ngay trước khi Standard&Poor’s công bố quyết định trên, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng Francois Fillon và các bộ trưởng chủ chốt. Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Pháp Francois Baroin cho rằng quyết định của Standard&Poor’s sẽ không ảnh hưởng tới chính sách kinh tế của Pháp và Pari sẽ không áp dụng các biện pháp kinh tế khắc khổ mới. Đức cũng lên tiếng ủng hộ Pháp khi cho rằng nền kinh tế Pháp đang đi đúng hướng.Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard&Poor’s. Nguồn: Internet.Phản ứng trước thông tin này, chỉ số chứng khoán CAC 40 của Pháp đã giảm 1,5%, còn đồng euro cũng mất giá so với đồng đô la Mỹ. Nhiều người dân Pháp cùng các chính trị gia tập trung bên ngoài trụ sở của Standard&Poor’s để phản đối việc hãng này hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp.

Giới phân tích cho rằng nếu những thông tin này trở thành sự thật, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của Pháp và Đức nhằm khôi phục lòng tin của thị trường vào đồng ơ-rô, đồng tiện đang được sử dụng tại 17 quốc gia châu Âu với tổng dân số trên 300 triệu người.

Trong lần điều chỉnh đánh giá này, Standard&Poor’s cũng tiếp tục đánh tụt xếp hạng tín nhiệm của Áo từ AAA xuống mức AA+ và Italia từ AA+ xuống mức BBB+. Quyết định này của Standard&Poor’s được giới chuyên gia đánh giá sẽ khiến châu Âu lún sâu thêm vào cuộc khủng hoảng nợ công vốn đã ngày càng trầm trọng.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản