Phản ứng tích cực về cuộc đàm phán giữa Iran với P5+1

Dư luận chính giới và truyền thông Mỹ đã có những phản ánh khá tích cực về kết quả cuộc đàm phán ngày 14/4 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) giữa Iran với 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, hay còn gọi là nhóm P5+1.

Truyền hình CNN cho biết, sau nhiều tháng căng thẳng, thậm chí đối đầu, kết quả mang tính xây dựng của cuộc đàm phán lần này giữa Iran với nhóm P5+1 sẽ là cơ sở ban đầu cho việc thiết lập một tiến trình đối thoại nghiêm túc và bền vững hơn. Cụ thể, hai bên đều hy vọng các chuyên gia sẽ sớm gặp nhau để thống nhất về một khuôn khổ chi tiết cho cuộc đàm phán tiếp theo, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 23/5 tại thủ đô Bátđa của Irắc. Theo giới chức ngoại giao nhóm P5+1, tại vòng đàm phán tới, hai bên sẽ bàn về nguyên tắc của một phương án hợp tác từng bước trên cơ sở có đi có lại.


Quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Iran Saeed Jalili (phải) và người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton trước cuộc gặp ở Istanbul, ngày 14/4. Ảnh: AFP/TTXVNTrả lời phỏng vấn báo giới, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton, cho biết các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ tập trung vào việc xây dựng lòng tin, theo đó Iran cam kết không bao giờ theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc một số biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ được dỡ bỏ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, trong bài viết đăng trên tờ“Bưu điện Oasinhtơn”số ra ngày 13/4, đã bày tỏ hy vọng trong lần đàm phán tiếp theo các bên sẽ đối thoại trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng cam kết vì các mục tiêu lâu dài, và quan trọng nhất là phải tái lập lòng tin.

Theo tờ “Bưu điện Oasinhtơn”, các quan chức Mỹ được khích lệ bởi kết quả cuộc đàm phán lần này, kéo dài hơn 10 giờ với Iran. Tiến bộ đạt được tuy không lớn, song nó đã mở ra hy vọng tạm thời hạ nhiệt được một cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự mới ở Trung Đông. Một quan chức cao cấp của Mỹ mô tả không khí đàm phán lần này là "đáng khích lệ" để hai bên có thể tiến hành vòng đàm phán tiếp theo với hy vọng sẽ đạt được những tiến triển nhanh chóng và cụ thể hơn. Chuyên gia Trung tâm nghiên cứu quốc tế thuộc Trường Đại học Woodrow Wilson, Michael Adler cho rằng chỉ riêng việc thuyết phục được Iran đi theo tiến trình đối thoại đã là một thắng lợi và là nỗ lực của tất cả các bên. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama một mặt hoan nghênh cuộc đàm phán mang tính chất xây dựng lần này, coi đó là bước đi hướng tới một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Iran, mặt khác vẫn cảnh báo nước này về những biện pháp trừng phạt chưa từng có, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, trong đó có việc cấm hoàn toàn việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản