Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày 3/12, Chính phủ Phần Lan thông báo đã nhất trí chiến lược quốc gia về việc tiêm chủng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho tất cả người dân. Theo đó, từ tháng 1/2021, nước này sẽ tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhân viên y tế được lựa chọn.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Xã hội và Y tế Krista Kiuru khẳng định "mục tiêu của Phần Lan là bảo vệ toàn bộ người dân thông qua việc cung cấp vaccine miễn phí cho tất cả những ai sẵn sàng và những người không gặp vấn đề về sức khỏe".

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cũng thông báo kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 vào cuối tháng này nhằm khống chế sự lây lan của đại dịch. Việc tiêm vaccine sẽ được chia thành 4 nhóm đối tượng. Nhóm 1 là các nhân viên y tế, và người dân trên 65 tuổi, người sống cùng người già, người tàn tật và các cơ sở chăm sóc y tế. Nhóm 2 là các nhân viên làm việc trong lĩnh vực thiết yếu và những người trên 50 tuổi, có ít nhất một bệnh lý nền. Nhóm 3 là những người chưa đến 50 tuổi, có ít nhất 1 bệnh lý nền, những người làm trong 1 số lĩnh vực. Nhóm thứ 4 là những người còn lại. 

Trước đó, Bộ trưởng Koca cho biết nước này đã đạt thỏa thuận với hãng dược phẩm sinh học Sinovac Biotech của Trung Quốc về việc mua 50 triệu liều vaccine CoronaVac, hiện trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Theo ông, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ sau ngày 11/12. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn ký kết với hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức về việc cung cấp 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, do hai hãng này bào chế, ngay trong tháng 12 này. 

Cuối tháng 11 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  cho biết vaccine CoronaVac sẽ được tiêm miễn phí, các vaccine phòng COVID-19 khác sẽ được bán tại các hiệu thuốc. 

Giới chức y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết để phòng ngừa COVID-19, mỗi người dân sẽ phải tiêm 2 mũi vaccine CoronaVac.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hàn Quốc ký thỏa thuận mua vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca
Hàn Quốc ký thỏa thuận mua vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca

Ngày 3/12, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã ký thỏa thuận mua vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển Astrazeneca. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc chưa tiết lộ chi tiết của thỏa thuận này, trong đó có các điều khoản về tài chính và số lượng vaccine mà nước này sẽ mua của AstraZeneca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN