Phái đoàn nghị sĩ cấp cao Mỹ thăm Cuba

Trong một động thái cho thấy Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, ngày 17/2, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, nữ Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi dẫn đầu phái đoàn gồm 8 nghị sĩ Dân chủ tới thăm đảo quốc này.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông cáo từ văn phòng của Hạ nghị sĩ Pelosi cho biết chuyến thăm nhằm cải thiện hơn nữa các mối quan hệ của Mỹ với Cuba. Đoàn nghị sĩ Mỹ có kế hoạch gặp các quan chức Chính phủ Cuba, giới chức địa phương và nhà thờ, cũng những gặp mặt các quan chức Phòng quyền lợi của Mỹ ở Cuba.
Trong một tuyên bố, bà Pelosi nêu rõ phái đoàn sẽ nỗ lực tăng cường quan hệ Mỹ-Cuba và thúc đẩy các kết quả đạt được tại Quốc hội Mỹ trong những năm qua, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và thương mại. Cùng đi với bà Pelosi trong chuyến thăm này còn có các Hạ nghị sỹ Eliot Engel, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Nghị sĩ Collin Peterson, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện và Nydia Velazquez, lãnh đạo phe Dân chủ tại Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ Hạ viện…

Đầu tháng này, giới chức Mỹ cho biết Chính phủ Cuba đã hoãn mọi chuyến thăm của các phái đoàn quốc hội tới tháng 4/2015. Tuy nhiên, giới chức Cuba xác nhận chỉ một số chuyến thăm bị hoãn vì số lượng những chuyến thăm như thế là rất lớn.

Chuyến thăm của phái đoàn các nhà lập pháp cấp cao Mỹ diễn ra hai tháng sau khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 17/12/2014 tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ đóng băng. Sau tuyên bố lịch sử nói trên, Washington đã có một loạt bước đi nhằm cải thiện quan hệ với Havana, như việc nới lỏng hoạt động đi lại và giao dịch thương mại với Cuba từ ngày 1/6, hay tuyên bố mới nhất của chính quyền Mỹ hôm 13/2 ủng hộ khu vực tư nhân mới hình thành tại Cuba, đồng thời công bố “Danh mục 515.582” liệt kê các loại hàng hóa và dịch vụ có thể nhập khẩu vào Mỹ.


Chính phủ Mỹ đã dỡ bỏ từng phần lệnh cấm vận kinh tế kéo dài suốt 54 năm qua đối với Cuba, nới lỏng những hạn chế đối với việc xuất khẩu thiết bị viễn thông cũng như những giới hạn đối với các giao dịch tiền mặt và thẻ tín dụng với Cuba.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định tiến trình bình thường hóa quan hệ với La Habana sẽ còn nhiều trở ngại vì chỉ Quốc hội mới có quyền dỡ bỏ cấm vận. Tổng thống Obama ủng hộ chủ trương này, song phe Cộng hòa đang toàn quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội lại phản đối.

TTXVN

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản