Phái đoàn cấp cao Trung Quốc đến Mỹ ‘tháo ngòi nổ’ chiến tranh thương mại

Một phái đoàn quan chức cấp cao chính phủ Trung Quốc dự kiến đến Mỹ để đàm phán về vấn đề thương mại vốn đang gây nhức nhối mối quan hệ song phương.

Chú thích ảnh
Ông Wang Shouwen. Ảnh: mofcom.gov.cn

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/8 cho biết Thứ trưởng Wang Shouwen ngay trong tháng này sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này thăm Mỹ và hội đàm với Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass về “các vấn đề thương mại và kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ”. 

Tuyên bố cũng cho hay Bắc Kinh phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

Bắc Kinh và Washington đã “kích nổ” cuộc chiến trả đũa kinh tế vào tháng 7 vừa qua bằng việc mỗi bên áp đặt mức thuế 25% lên các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu của nhau. 

Kể từ tháng 7, hai nước chưa tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán cấp cao này, song theo nguồn tin của SCMP, Bắc Kinh và Washington đã trao đổi không chính thức vào cuối tháng trước để tìm kiếm cơ hội nối lại các cuộc đàm phán. 

Những đòn đánh thuế "ăn miếng trả miếng" giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đẩy hai nước vào một cuộc chiến thương mại không khoan nhượng và khiến kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều rủi ro.

Xuân Chi/Báo Tin tức
'Tin tặc' 11 tuổi chỉ mất 10 phút đột nhập bản sao trang web bầu cử Mỹ
'Tin tặc' 11 tuổi chỉ mất 10 phút đột nhập bản sao trang web bầu cử Mỹ

Một cuộc tấn công đặc biệt đã dấy lên hồi chuông báo động cho an ninh mạng bầu cử Mỹ khi một cậu bé 11 tuổi có thể đột nhập vào một bản sao trang web bỏ phiếu của bang Florida và thay đổi kết quả "cuộc bầu cử" trong vòng chưa đầy 10 phút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN