Palextin từ chối nối lại đàm phán

Tổng thống Palextin Mahmud Abbas ngày 25/9 tuyên bố Palextin sẽ không tiến hành đàm phán hoà bình với Ixraen nếu nước này không chấm dứt hoàn toàn xây dựng các khu định cư trên phần lãnh thổ chiếm đóng của Palextin.

Phát biểu trước hàng ngàn người dân Palextin, ông Abbas tuyên bố: "Sẽ không có đàm phán nếu không có địa vị pháp lý quốc tế và chấm dứt hoàn toàn việc xây dựng khu tái định cư". Ông Abbas phát biểu khi người dân chào đón ông trở về từ New York sau khi ông đã trình thư lên Liên hợp quốc (LHQ) đề nghị công nhận Palextin là thành viên chính thức của tổ chức này.

Tuyên bố của ông Abbas được xem là lời phản đối đề nghị của nhóm Bộ tứ (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nga) kêu gọi Palextin và Ixraen nối lại cuộc đàm phán hoà bình. Ông Abbas cho rằng đề nghị này đã không đề cập rõ ràng về việc yêu cầu Ixraen phải ngừng xây dựng các khu định cư và tiến hành đàm phán hòa bình trên cơ sở đường biên giới trước cuộc chiến tranh năm 1967.

Trước đó, nhóm Bộ tứ ngày 24/9 đã ra tuyên bố kêu gọi Ixraen và Palextin nối lại hòa đàm. Theo đề xuất này, Palextin và Ixraen lên lịch trình đàm phán trong vòng một tháng, trong ba tháng tiếp theo hai bên phải đưa ra các đề xuất toàn diện về lãnh thổ và an ninh. Mục đích cuối cùng là hai bên đạt được hiệp định hòa bình vào cuối năm 2012. Tuyên bố kêu gọi hai bên cần gạt bỏ những trở ngại và nối lại đàm phán vô điều kiện.

Trong khi đó, phát biểu trên Kênh 10 từ Mỹ, Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu cho biết, quan điểm chính thức của chính phủ Ixraen về đề nghị của nhóm Bộ tứ sẽ được công bố trong những ngày tới. Tuy nhiên, ông Netanyahu nhấn mạnh rằng điều quan trọng là nhóm Bộ tứ đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp vô điều kiện.

Trong diễn biến có liên quan, HĐBA LHQ sẽ bắt đầu một phiên họp đặc biệt vào hôm nay (ngày 26/9) để nghiên cứu đề nghị của Tổng thống Abbas công nhận Palextin là thành viên chính thức của LHQ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để HĐBA nghiên cứu, thảo luận và trình ra HĐBA để bỏ phiếu. Tới nay, Mỹ vẫn đe dọa sẽ phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào công nhận Palextin và nước này đang hy vọng thuyết phục được các thành viên khác của HĐBA bỏ phiếu chống hoặc trắng nghị quyết này để tránh làm "xấu mặt" Mỹ khi phải sử dụng tới lá phiếu phủ quyết.

Quang Tuyến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản