Palestine từ chối nhận lại các khoản thu thuế từ Israel ​

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn lời một quan chức cao cấp của Palestine ngày 3/6 cho biết Chính quyền Palestine (PA) đã từ chối nhận lại các khoản thu thuế từ Israel do hai bên đã chấm dứt mọi thỏa thuận.

Trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Bộ Dân sự Palestine, ông Hussein Al-Sheikh, viết: "Chúng tôi xác nhận việc từ chối các khoản tiền thu thuế từ Israel".

Theo thỏa thuận kinh tế được hai bên ký tại Paris vào những năm 1990s, Israel thay mặt PA thu một số loại thuế đối với các hoạt động giao thương ở các vùng lãnh thổ của Palestine thông qua các cửa khẩu do Israel kiểm soát. Số tiền này sau đó được Israel chuyển vào kho bạc của PA hàng tháng để trả lương cho công chức và trang trải các chi phí hoạt động.

Tuy nhiên trong vài tháng qua, Israel đã khấu trừ một phần tiền với lý do ngăn không cho PA sử dụng để thúc đẩy bạo lực, cụ thể là khuyến khích người Palestine tấn công Israel. Phía Palestine kịch liệt bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định đây là số tiền trợ cấp cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi bạo lực và sự chiếm đóng của Israel.

Hôm 19/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố PA và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) chấm dứt mọi thỏa thuận sơ bộ cũng như chính thức với chính quyền Israel và Mỹ. Đây được cho là bước đi quyết liệt nhằm đáp trả kế hoạch của Israel sáp nhập 33% các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây và áp đặt chủ quyền với các khu định cư Do Thái. 

Chú thích ảnh
 Một khu định cư của Israel ở Bờ Tây, ngày 28/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Palestine và hầu hết các quốc gia coi các khu định cư trên vùng đất do Israel chiếm trong cuộc chiến Trung Đông 1967 là bất hợp pháp. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần quả quyết sẽ không bỏ lỡ “cơ hội lịch sử” trong việc sáp nhập các vùng ở Bờ Tây và coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ mới.

Việt Thắng (TTXVN)
Israel xác nhận Palestine chấm dứt thỏa thuận hợp tác an ninh
Israel xác nhận Palestine chấm dứt thỏa thuận hợp tác an ninh

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, giới chức Israel cho biết Chính quyền Palestine (PA) đã chấm dứt hợp tác an ninh với Israel do kế hoạch của nước này nhằm sáp nhập một số khu vực ở Bờ Tây. Bên cạnh hợp tác an ninh và tình báo giữa quân đội Israel và các lực lượng an ninh Palestine, các quan hệ dân sự giữa Israel và PA cũng sẽ chấm dứt.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN