Pakistan tuyên án tử hình cựu Tổng thống Pervez Musharraf

Một tòa án đặc biệt tại Islamabad ngày 17/12 đã tuyên án tử hình cựu Tổng thống Pervez Musharraf vì tội phản quốc.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. Ảnh: Virendra Saklani/Gulf News Archive

Cựu Tổng Tư lệnh quân đội kiêm cựu Tổng thống nghỉ hưu Pervez Musharraf đã nhận án tử hình với tội danh phản quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan một cựu Tổng Tư lệnh bị tuyên án tử hình.

Tướng nghỉ hưu Musharraf sống lưu vong tại Dubai (UAE) và London (Anh) từ năm 2014. Mặc dù có lệnh của tòa án và trước đó cũng nằm trong danh sách truy nã song ông chưa từng lần nào quay lại Pakistan.

Ông Musharraf bị cáo buộc tội danh phản quốc vì những hành động hồi năm 2007. Vào thời điểm đó, Musharraf đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngay trước khi Tòa án Tối cao ra phán quyết về tính hợp pháp của việc ông tái đắc cử tổng thống trong khi ông vẫn là tư lệnh quân đội. Và, trong khi áp đặt tình trạng khẩn cấp, ông Musharraf đã đình chỉ hiến pháp và quốc hội, sa thải các thẩm phán cấp cao - những người cho rằng hành động của ông là vi hiến và bất hợp pháp.

Mặc dù tòa án đặc biệt tuyên bố sẽ thông báo phán quyết vào ngày 17/12 song công tố viên của chính phủ, Advocate Ali Zia Bajwa, cho biết họ đã đệ trình ba kiến nghị. Một trong những kiến nghị là yêu cầu tòa án đưa ba cá nhân – bao gồm cựu Thủ tướng Shaukat Aziz, cựu Chánh án Tòa án Abdul Hameed Dogar và cựu Bộ trưởng Tư pháp Zahid Hamid vào diện nghi vấn. Công tố viên cho biết theo bản kiến nghị năm 2014, chính Thủ tướng Shaukat Aziz là người đề nghị Tổng thống Musharraf áp đặt lệnh khẩn cấp.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản