Ông Sarkozy buồn chán sau khi mãn nhiệm

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tỏ ra buồn chán trong 3 tuần đi nghỉ cùng vợ con tại Marốc sau khi rời Điện Elysee. Ông đã liên tục gọi điện cho các chính trị gia ở Pháp vì nhớ chính trường.

Ông Sarkozy từng thổ lộ ông sẽ rời chính trường nếu tranh cử thất bại. Ảnh Internet.

Hai vợ chồng ông Sarkozy và con gái Giulia đã trở lại Pháp cuối tuần trước sau thời gian nghỉ ngơi tại một trong những dinh thự riêng sang trọng của ông ở Marrakesh (Marốc). Ngay sau đó, người ta thấy ông đang đi bộ tại công viên Bois de Boulogne ở Pari.

 

Một trong những bạn thân của ông Sarkozy là Brice Hortefeux cho biết, cựu tổng thống vẫn giữ tâm trạng “thận trọng, dè dặt” sau thất bại trước đối thủ đảng Xã hội, Francois Hollande trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 6/5. “Ông ấy vẫn quan tâm đến tình hình tại châu Âu, nhưng tỏ ra có khoảng cách và thận trọng trước mọi mối bận tâm chính trị”, ông Hortefeux phát biểu trên kênh France 3.

 

Dự kiến, sau khi dành nốt những ngày cuối cùng của tháng đầu tiên kể từ khi mãn nhiệm ở lại Pari, ông Sarkozy sẽ đưa vợ tới nhà nghỉ dưỡng ở Cap Negre trong 2 tháng tiếp theo. Một người bạn khác của ông dự đoán, sẽ khó có thể sớm gặp lại ông Sarkozy, ít nhất là trong vòng 1 năm.

 

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Pháp vốn nổi tiếng xông xáo đã khó có thể thờ ơ trước thời cuộc. Trong thời gian ở Marốc, ông đã “đốt cháy” điện thoại với các chính trị gia trong nước, từ các cựu bộ trưởng, các cộng sự và cả các nghị sĩ đang tranh cử”. Đảng UMP của ông được dự đoán sẽ mất đa số trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 10 và 17/6 tới. Một người bạn của Sarkozy cho biết: “Ông ấy không đến nỗi suy sụp, nhưng buồn chán”.

 

Ông Sarkozy từng thổ lộ sẽ rời chính trường để sống đời thường nếu thất bại trong cuộc tái tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, tờ Le Journal du Dimanche đã dẫn lời một người bạn của ông cho biết, cựu tổng thống Pháp có thể sẽ nhận một công việc về châu Âu. Ông Sarkozy hiện đã có một văn phòng tại Ủy ban Hiến pháp, nơi các cựu tổng thống là thành viên trọn đời.

 

Nhà phân tích chính trị Pascal Perrineau dự đoán, ông Sarkozy sẽ là cựu tổng thống Pháp đầu tiên đi vào con đường “Anglo-Saxon” của cựu thủ tướng Anh Tony Blair và cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton bằng cách “làm kinh doanh diễn thuyết chính trị” (như diễn thuyết hội nghị). Ông hầu như chắc chắn sẽ không ra tranh cử tổng thống vào năm 2017.

 

Mặc dù đang kín tiếng, nhưng cái tên Sarkozy có thể sẽ lại xuất hiện đầy các tít báo Pháp sau ngày 15/6, thời điểm ông mất quyền miễn trừ tổng thống. Cựu lãnh đạo Pháp có thể bị triệu tập để thẩm vấn xung quanh các nghi án tham nhũng, đặc biệt là vụ bê bối Bettencourt về gây quỹ chính trị trái phép.

 

 

Thu Hằng

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản