Ông François Hollande được ủng hộ ở khía cạnh đối nội

Ngày 3/5, Viện thăm dò Pháp LH2 kết hợp với Yahoo đã công bố kết quả một cuộc điều tra dư luận do viện này và Yahoo thực hiện ngay sau cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai ứng cử viên tổng thống Pháp tối 2/5. Mục đích của cuộc thăm dò là ước định ảnh hưởng của cuộc tranh luận đối với cử tri và những tác động của nó đối với vòng hai bầu cử tổng thống Pháp, diễn ra ngày 6/5 sắp tới.

Theo kết quả thăm dò nói trên, ông François Hollande thuộc đảng Xã hội (PS) dường như là ứng cử viên được khán giả truyền hình thấy "nghiêm túc" hơn trong cuộc tranh luận, với sự ủng hộ của 48% số người tham gia bình chọn, cao hơn so với 44% dành cho ứng cử viên cánh hữu Nicolas Sarkozy thuộc Liên minh vì phong trào nhân dân ( UMP). Ông François Hollande cũng được đánh giá là người gây được thiện cảm hơn, với 48% số người bình chọn, trong khi ông Nicolas Sarkozy chỉ nhận được 26%. Còn lại 26% số người được hỏi không có ý kiến ủng hộ ứng cử viên nào.


 

Bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Pari (Pháp) ngày 22/4. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ông Hollande được 47% khán giả bình chọn là người quan tâm đến lo lắng của người dân, còn số điểm dành cho ông Sarkozy chỉ đạt 33%. Khoảng 20% số người được hỏi còn lại cho rằng không ai trong hai ứng cử viên này gần gũi với các mối quan tâm của họ. 46% số người theo dõi truyền hình có cảm giác rằng ứng cử viên PS thành thật hơn, trong khi số người nhận xét như vậy đối với ông Sarkozy chỉ có 33% .

Ông Hollande cũng được nhiều người đánh giá là tự tin hơn, với 43% so với 30% của đối thủ Sarkozy .
Song ông Sarkozy dường như được nhiều người đánh giá là "có thể trông cậy" hơn, với bình chọn của 48% số người được hỏi so với 42% của đối thủ cánh tả. Ông cũng được bầu là người tinh thông hơn (47% so với 41%). Trong khuôn khổ cuộc tranh luận, ứng cử viên UMP được coi là người có tầm vóc của một tổng thống hơn (50% so với 43%). Nói tóm lại, về mặt hình ảnh, ông François Hollande có vẻ nhỉnh hơn so với tổng thống mãn nhiệm, nhưng về phương diện tranh luận theo từng chủ đề, đánh giá của khán giả truyền hình dường như phân tán hơn.

Trong khi đó, về khía cạnh đối ngoại thì Tổng thống mãn nhiệm Sarkozy giành được sự đánh giá cao hơn của các khán giả tham gia cuộc thăm dò. Chẳng hạn, về vai trò của Pháp trên trường quốc tế, ông được đánh giá là chắc chắn nhất với 51% số khán giả bình chọn, trong khi đối thủ François Hollande chỉ có 30%. Về các vấn đề liên quan đến châu Âu cũng có kết quả khá chênh lệch nghiêng về ông Sarkozy, 49% so với 35% dành cho ông Hollande. Các nhà phân tích cho rằng điều này cũng dễ hiểu bởi thực tế ông Nicolas Sarkozy đã có những kinh nghiệm trong 5 năm làm tổng thống, trong khi ứng cử viên François Hollande chưa bao giờ làm bộ trưởng.
Ông Sarkozy cũng là người được đánh giá cao hơn ông Hollande trong vấn đề quản lý nhập cư, một vấn đề mà ông đã đưa ra được nhiều đề xuất trong thời gian vận động tranh cử.

Về khía cạnh kinh tế, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng tại châu Âu, Tổng thống mãn nhiệm cũng được hưởng lợi thế. 44% khán giả truyền hình cho rằng ông đã tỏ ra thuyết phục hơn về các vấn đề kinh tế nói chung (so với 38% dành cho ông Hollande). Ngược lại, Tổng thống Nicolas Sarkozy đã phải gánh hậu quả trong các chủ đề cốt lõi mà ông từng đề cập tại chiến dịch tranh cử năm 2007 nhưng không thực hiện được. 45% số người theo dõi truyền hình khẳng định ông Hollande đã tỏ ra thuyết phục hơn ông Sarkozy (27%) về vấn đề sức mua. 43% đánh giá ứng cử viên cánh tả đáng tin cậy hơn đối thủ cánh hữu (34%) về chủ đề việc làm.

Các khán giả tham gia bình chọn cũng dành sự ủng hộ cao hơn cho ứng cử viên Hollande về các khía cạnh giáo dục, đấu tranh chống bất bình đẳng xã hội.

Cuối cùng, khi trả lời câu hỏi ứng cử viên nào thuyết phục hơn trong cuộc tranh luận, có 45% khán giả truyền hình trả lời ủng hộ ông François Hollande và 41% ủng hộ ông Nicolas Sarkozy.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã không gây bất cứ tác động nào đến ý định bỏ phiếu của những người đã theo dõi truyền hình tối 2/5.

 

Trước tranh luận, 52% khán giả có ý định bỏ phiếu cho ông Hollande, 48% bỏ phiếu cho ông Sarkozy. Sau "cuộc đọ sức tay đôi", tương quan lực lượng vẫn giữ nguyên khi 52% số người được hỏi tuyên bố có ý định bỏ phiếu cho ông Hollande và 48% cho ông Sarkozy. Với những con số này, giới phân tích ước đoán rằng ý định bỏ phiếu ở cấp độ toàn thể cử tri đã không bị ảnh hưởng bởi cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên của cánh tả và cánh hữu. Kết quả này không khác biệt nhiều so với kết quả nói chung của các điều tra dư luận kéo dài trước đó (với 53% cử tri ủng hộ ông Hollande và 47% ủng hộ ông Sarkozy.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Pháp, sau cuộc tranh luận trên truyền hình ông Hollande đã nhận được thêm một ủng hộ được coi là có sức nặng. Tối 3/5, trước sự có mặt của giới báo chí, ông François Bayrou, Chủ tịch Phong trào Dân chủ MoDem, một người có gốc cánh hữu, đã tuyên bố công khai rằng ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên François Hollande.

 

Tuy nhiên, ông Bairu cũng nói rằng việc ông đưa ra lựa chọn như vậy không có nghĩa là ông đã cấp cho ứng cử viên PS một tấm "séc trắng " .

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản