Núi lửa Merapi liên tục phun trào, người dân Indonesia được kêu gọi tránh xa 3 km

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, từ nửa đêm đến sáng 21/1, ngọn núi lửa Merapi của Indonesia đã liên tục phun dung nham nóng sáng.

Chú thích ảnh
Núi lửa Merapi phun tro bụi, nhìn từ khu vực Karanganyar, tỉnh Trung Java, Indonesia, ngày 1/6/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nằm ở ranh giới giữa hai tỉnh Trung Java và Yogyakarta, Merapi là ngọn núi lửa năng hoạt động nhất tại Indonesia và phun trào thường xuyên từ năm 1548. Triền núi hiện là nơi cư ngụ của hàng nghìn dân cư với làng mạc rải rác lên đến cao độ 1.700m.

Dựa trên phân tích hình thái mái vòm dung nham của núi lửa, Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ thiên tai địa chất (BPPTKG) cho biết khối lượng dung nham rơi xuống ước đạt 439.000 m3, với tốc độ tăng trưởng 3.400m3 mỗi ngày, thấp hơn so với tuần trước. Tuy nhiên, BPPTKG tuyên bố không rõ hướng phát triển của dòng dung nham, vì núi lửa bị một đám mây che phủ. 

Trung tâm này tiếp tục duy trì cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào ở cấp II trong hệ thống cảnh báo gồm 4 cấp của Indonesia, đồng thời kêu gọi cư dân địa phương tránh xa bán kính 3 km tính từ đỉnh núi lửa.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) khuyến cáo người dân sinh sống ở bờ biển phía Tây Nam của tỉnh Aceh cần đề phòng nguy cơ thủy triều lớn có thể xuất hiện do hiện tượng siêu trăng. Đây là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng ở vị trí gần Trái Đất nhất (khoảng 357.492 km).

Trạm Khí tượng Meulaboh-Nagan Raya của BMKG dự báo hiện tượng này sẽ kéo dài đến ngày 22/1, có thể ảnh hưởng đến thủy triều ở một số khu vực của Indonesia, đặc biệt phía Tây Nam tỉnh Aceh và gây gián đoạn giao thông ở các vùng ven biển. Do đó, BMKG kêu gọi người dân khu vực ven biển phía Tây Nam Aceh luôn cảnh giác và liên tục theo dõi cập nhật thông tin thời tiết.

Đỗ Quyên (TTXVN)
Núi lửa Merapi phun bụi cao 3,5km, người dân Indonesia ùn ùn sơ tán
Núi lửa Merapi phun bụi cao 3,5km, người dân Indonesia ùn ùn sơ tán

Sáng 22/5, núi lửa Merapi, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Indonesia, đã tiếp tục phun cột tro bụi cao 3,5km lên không trung. Cơ quan nghiên cứu núi lửa đã nâng cảnh báo tại đảo Java từ mức thấp nhất lên mức cao thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN