Inđônêxia: Núi lửa Merapi lại phun trào

Mấy ngày gần đây, núi lửa Merapi thuộc tỉnh Trung Java của Inđônêxia liên tục phun trào những dòng dung nham lạnh.

Dung nham đã tràn xuống các sông quanh vùng như Kali Putih, Pabelan, Senowo, Apu và Tringsih. Hàng trăm ngôi nhà đã bị nhấn chìm trong cát và đá sỏi của dòng dung nham lạnh, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.


Ảnh internet


Gần 4.200 người dân địa phương đã phải sơ tán đến sống trong các khu lán trại do chính quyền dựng tạm. Cát và sỏi đá tràn ngập các con đường quanh núi lửa Merapi, khiến cho việc đi lại rất khó khăn.

Hồi cuối tháng 10, đầu tháng 11/2010, núi lửa Merapi đã phun trào những cột khói, tro bụi và dung nham nóng bỏng, làm trên 300 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán, kinh tế của cả 4 huyện quanh núi lửa bị tê liệt và cần nhiều năm mới khắc phục được hậu quả; thiệt hại vật chất ước tính tới 5.500 tỉ rupiah (đương đương 611 triệu USD).


Núi lửa phun trào đã phá hoại 1,12 triệu cây rừng trên diện tích 2.800 ha, gây tổn thất nghiêm trọng đối với hệ sinh thái, vùng đất bảo tồn, nguồn cung cấp nước và ôxy, môi trường sống cho động thực vật... và hàng trăm năm nữa mới có thể phục hồi những vùng rừng này trở lại như trước.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Lampung chuẩn bị sơ tán hàng chục nghìn người dân để đề phòng tổn thất có thể xảy ra do núi lửa Anak Krakatau, nằm ở Eo biển Sunda, đã có dấu hiệu hoạt động mạnh.

Thu Hà (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản