Núi lửa KiLauea trên quần đảo Hawaii phun trào

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết núi lửa KiLauea trên quần đảo Hawaii đã phun trào dung nham trong ngày 29/9. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin đợt phun trào này trước mắt không gây nguy hiểm đối với cư dân.

Chú thích ảnh
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Kilauea trên đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hawaii, Mỹ, ngày 27/5/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, USGS nêu rõ:"Nơi từng là một hồ dung nham nguội giờ đây đã phun trào một đợt mới".  

Theo trang web của USGS, đài quan sát núi lửa Hawaii của USGS (HVO) đã nâng mức cảnh báo hoạt động của núi lửa KiLauea từ cấp độ "theo dõi" lên "cảnh báo", đồng thời thay đổi mã màu cảnh báo đối với hoạt động hàng không từ "cam" sang "đỏ". Mức cảnh báo và mã màu này nghĩa là một đợt phun trào nguy hiểm "sắp xảy ra, đang xảy ra hoặc có thể xảy ra".

Trang tin Hawaii News Now dẫn nguồn giới chức địa phương cho biết vị trí phun trào dung nham không nằm trong khu vực có dân cư sinh sống và xảy ra hoàn toàn trong Công viên quốc gia Núi lửa Hawaii.

Lần gần đây nhất núi lửa KiLauea hoạt động trở lại là vào ngày 20/12 năm ngoái, phun trào dung nham, đun sôi hồ nước khiến hơi nước, khí gas và tro bụi bốc lên cao đến 9 km. Năm 2019, các nhà khoa học lần đầu tiên ghi nhận có hồ nước ở miệng núi lửa Kilauea và hồ nước đã tiếp tục đầy lên kể từ đó.

Minh Tâm (TTXVN)
Khoảnh khắc dung nham núi lửa La Palma dữ dội phun trào xuống Đại Tây Dương
Khoảnh khắc dung nham núi lửa La Palma dữ dội phun trào xuống Đại Tây Dương

Dòng dung nham từ núi lửa trên đảo La Palma (Tây Ban Nha) cuối cùng đã tràn ra Đại Tây Dương, sau 10 ngày phun trào, vùi lấp hàng trăm ngôi nhà và khiến hàng nghìn cư dân phải sơ tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN