Núi lửa Guatemala phun trào ngày càng mãnh liệt, 3.000 người phải sơ tán

Ngày 19/11, giới chức Guatemala đã ban bố cảnh báo đỏ sau khi núi lửa Furgo phun trào trở lại, khiến gần 3.000 người phải lánh nạn.

Chú thích ảnh
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào ngày 19/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Cơ quan xử lý thảm họa của Guatemala (CONRED) cho biết núi lửa Furgo bắt đầu phun trào vào sáng 18/11 và mức độ phun trào ngày càng mãnh liệt.

Theo Viện nghiên cứu núi lửa, từ xa quan sát núi lửa Furgo có thể thấy dòng dung nham vọt cao khoảng 500 mét tính từ miệng núi lửa, trong khi đó, những cột khói bụi cao tới 1 km, khiến tro núi lửa tràn bay ngập trong không khí bao quanh.

Hiện 2.995 cư dân sống tại thành phố Escuintla cùng 2 địa phương khác đã phải sơ tán. Chính quyền thành phố Escuintla cũng đã ban bố cảnh báo đỏ.

Núi lửa Furgo nằm cách thủ đô Guatemala City 35 km ở độ cao 3.763 km so với mực nước biển. Lần gần đây nhất Furgo phun trào vào ngày 12 - 13/10, khiến phải phong tỏa một đường cao tốc.

Trong lần phun trào hồi tháng 6/2018, khoảng 25 người, trong đó có 3 trẻ em đã thiệt mạng và 300 người khác bị thương.

Lan Phương (TTXVN)
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào trở lại
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào trở lại

Núi lửa Fuego (Ngọn lửa), một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Guatemala, đã phun trào trở lại ngày 12/10 sau lần phun trào gần đây nhất hồi tháng 6, ảnh hưởng tới khoảng 2 triệu người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN