Nội dung hội đàm giữa Tổng tham mưu trưởng Nga và người đồng cấp Trung Quốc

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lưu Chấn Lập qua video.

Chú thích ảnh
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Valery Gerasimov. Ảnh: TASS

“Đại tướng Valery Gerasimov - Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga đã có cuộc hội đàm qua video với Thượng tướng Lưu Chấn Lập - Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc”, hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 9/6.

Nỗ lực phối hợp Nga - Trung góp phần ổn định tình hình toàn cầu

Ông Gerasimov cho biết những nỗ lực phối hợp của Nga và Trung Quốc trên trường quốc tế đã góp phần ổn định tình hình toàn cầu. Ông chỉ ra rằng các cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc có thể là một ví dụ chứng minh điều này.

Tổng tham mưu trưởng Nga nhấn mạnh các cuộc tập trận đã góp phần làm sâu sắc thêm các mối quan hệ tích cực trong lĩnh vực quốc phòng. Các cuộc tập trận này được tổ chức cả trên cơ sở song phương lẫn trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), cơ chế hợp tác quốc phòng ADMM+ giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác đối thoại.

Nga ủng hộ huấn luyện chiến đấu chung thường xuyên với Trung Quốc

Trong cuộc hội đàm, ông Gerasimov cho rằng diễn tập huấn luyện chiến đấu và tác chiến chung Nga – Trung Quốc vẫn nên là một lĩnh vực ưu tiên.

“Việc diễn tập các biện pháp huấn luyện chiến đấu và tác chiến chung giữa Lực lượng Vũ trang Nga và Trung Quốc sẽ vẫn là một lĩnh vực hoạt động chính trong tương lai. Tôi tin tưởng rằng cuộc hội đàm ngày hôm nay sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược Nga – Trung” , ông Gerasimov nói.

Nga, Trung Quốc tiếp tục mở rộng hợp tác quốc phòng

Đại tướng Gerasimov cũng nói rằng việc bổ nhiệm Thượng tướng Lưu Chấn Lập làm Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ góp phần mở rộng hợp tác quân sự Nga - Trung.

Nga đánh giá cao chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Ông Gerasimov cũng bày tỏ phía Nga đánh giá cao việc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc chọn Nga làm chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.

“Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Thượng tướng Lý Thượng Phúc, tới Moskva hồi tháng 4 đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tương tác Nga - Trung trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi đánh giá cao việc Thượng tướng Lý Thượng Phúc chọn Nga là quốc gia đầu tiên cho chuyến công du nước ngoài sau khi được bổ nhiệm, như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm khi thăm cấp nhà nước tới Nga hồi tháng 3”, ông Gerasimov tuyên bố.

Tổng tham mưu trưởng Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã xác nhận quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược Nga – Trung ở cấp độ cao nhất. Trong bối cảnh diễn biến toàn cầu, những quyết định trên đã định hình mục tiêu an ninh và phát triển quốc gia dài hạn được nêu trong tuyên bố chung, bao gồm các vấn đề tăng cường hợp tác quân sự.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Ấn Độ và Trung Quốc cấm cửa phóng viên để trả đũa lẫn nhau
Ấn Độ và Trung Quốc cấm cửa phóng viên để trả đũa lẫn nhau

Ấn Độ và Trung Quốc đang hạn chế tối đa số lượng phóng viên, nhà báo được cấp phép của đối phương có mặt trên đất nước mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN