Nobel Hòa bình 2018: Giải thưởng cho các nữ nạn nhân thống khổ

Bác sĩ Denis Mukwege, một trong hai chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018, đã dành tặng giải thưởng này cho phụ nữ trên toàn thế giới, những phụ nữ bị tổn thương trong chiến tranh và những phụ nữ phải đương đầu với nạn bạo lực hàng ngày.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Mukwege là người đã sáng lập bệnh viện Panzi ở Bukavu (Cộng hòa Dân chủ Congo) vào năm 1988 để chữa trị cho những phụ nữ bị cưỡng hiếp tập thể trong thời chiến và các nạn nhân bị bạo hành tình dục. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới bên ngoài bệnh viện Panzi ở thành phố Bukavu, miền Đông CHDC Congo, bác sĩ Denis Mukwege cho biết giải Nobel Hòa bình năm nay là sự thừa nhận những nỗi đau và sự thất bại khi không thể bù đắp cho phụ nữ, những nạn nhân của nạn bạo lực tình dục ở mọi quốc gia trên thế giới. Đây là bước tiến quan trọng nỗ lực giảm thiểu những tổn thương, bù đắp cho những phụ nữ đã và đang phải chịu đựng quá nhiều nỗi thống khổ.

Bác sĩ cho biết trong gần 20 năm qua, ông đã chứng kiến những tội ác chiến tranh chống lại phụ nữ, bé gái, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và ông đã phẫu thuật cho khoảng 50.000 phụ nữ là nạn nhân của các vụ bạo hành tình dục và hãm hiếp.

Trong khi đó, cô Nadia Murad, đồng chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018, cho rằng việc giành giải thưởng này là chiến thắng quan trọng đối với phụ nữ đang bị bạo hành tình dục. 

Trả lời phỏng vấn sau khi đoạt giải thưởng danh giá này với bác sĩ Denis Mukwege vì những nỗ lực trong cuộc chiến chống bạo hành tình dục trong các cuộc xung đột trên toàn thế giới, cô Nadia Murad cho rằng giải thưởng này có rất nhiều ý nghĩa, không chỉ đối với cô mà còn đối với những phụ nữ ở Iraq và trên toàn thế giới. 

Bác sĩ Denis Mukwee đã dành cả sự nghiệp để bảo vệ và cứu giúp những nạn nhân bị bạo hành tình dục. Trong khi đó, cô Nadia Murad, nạn nhân người Yazidi từng bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bắt cóc, là nhân chứng kể lại những tội ác chống lại phụ nữ và nhân loại.

Những nỗ lực của bác sĩ Denis Mukwege và cô Nadia Murad đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh, tạo tiền đề cho các cuộc điều tra, truy bắt và xét xử thích đáng những kẻ gây ra tội ác này.

Minh Châu (TTXVN)
Thế giới 'ngả mũ' trước hai chủ nhân mới của giải Nobel Hòa bình
Thế giới 'ngả mũ' trước hai chủ nhân mới của giải Nobel Hòa bình

Các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức quốc tế đã lên tiếng ca ngợi những hoạt động không mệt mỏi của bác sĩ người Congo Denis Mukwege và cô Nadia Murad, hai người vừa đoạt giải Nobel Hòa bình 2018 vì những nỗ lực nhằm chấm dứt nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN