Nỗ lực thúc đẩy việc phê chuẩn USMCA tại Quốc hội Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland có chuyến công du tới Mỹ trong ngày 27/11 để tham gia đàm phán 3 bên về phụ lục của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại lễ ký Thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) tại Buenos Aires (Argentina) ngày 30/11/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hiệp định này được Washington gọi là Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), trong khi Mexico gọi là T-MEC. 

Động thái này của Phó Thủ tướng Canada nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Donald Trump thuyết phục Quốc hội Mỹ phê chuẩn NAFTA phiên bản mới.

Cuộc thảo luận giữa bà Freeland với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và ông Jesus Seade, Thứ trưởng Ngoại giao Mexico, được cho là nhằm xây dựng một thỏa thuận phụ liên quan đến các yêu cầu của các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ.  

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, các nghị sĩ đảng Dân chủ muốn hiệp định trên có những thay đổi về cơ chế giải quyết tranh chấp, vấn đề lao động, môi trường và dược phẩm theo đơn.

Đối với Tổng thống Trump, USMCA là một trong những “di sản” lớn trong nhiệm kỳ của ông. Mexico đã phê chuẩn hiệp định này, trong khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết nếu Mỹ phê chuẩn thì Canada cũng sẽ nối gót “đi theo”. 

Theo C.D. Howe Institute, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, có trụ sở tại Canada, Mỹ sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định thương mại ba bên nói trên, trong khi Canada và Mexico dự kiến sẽ phải chịu thiệt hại trên nhiều khía cạnh từ xuất khẩu đến đầu tư và phúc lợi kinh tế.

Số liệu thống kê cho thấy giá trị trao đổi thương mại giữa 3 nước thành viên USMCA, một thị trường 500 triệu dân đạt gần 1.500 tỷ CAD (hơn 1.100 tỷ USD) trong năm 2018. Gần 3/4 lượng hàng xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ, trong khi Canada cũng là khách hàng quan trọng nhất của 32 trong số 50 tiểu bang của Mỹ.

Hương Giang  (TTXVN)
Hạ viện Mỹ 'đang trong lộ trình' phê chuẩn Hiệp định USMCA
Hạ viện Mỹ 'đang trong lộ trình' phê chuẩn Hiệp định USMCA

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 31/10 cho biết cơ quan lập pháp này đang tiến tới việc phê chuẩn Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN