Nổ kho vũ khí tại Nga

Một vụ hỏa hoạn gây cháy nổ kho đạn pháo tại tỉnh Ôrenbua của Nga đã xảy ra chiều 11/6. Kho vũ khí này có tổng cộng hơn 12.000 tấn vũ khí gồm các quả đạn pháo cỡ 122 và 152 mm, trong đó một phần kho được bố trí lộ thiên và được bảo vệ bằng con đê đất cao 5 mét.


Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, chỉ có hai người bị thương nhẹ trong vụ cháy nổ này. Những người sống gần khu vực, trong đó có một trại hè thiếu nhi với hàng trăm em nhỏ, đều đã được sơ tán kịp thời.

Tuy nhiên, vụ cháy nổ tại kho đạn đã gây ra ít nhất 6 vụ cháy rừng, mặc dù sau đó những vụ cháy này cũng đã được khống chế.

 


Khói lửa bốc lên từ vụ nổ kho đạn pháo ở nước Cộng hòa Udmurtia bên bờ sông Volga năm 2011. Ảnh: AFP-TTXVN


 

Tư lệnh Tập đoàn quân miền Trung của Nga, Thượng tướng Valery Gerasimov cho biết đến nửa đêm 11/6, rạng sáng 12/6, vụ cháy nổ đã được khống chế và không đe dọa lây lan sang các khu nhà lân cận của cán bộ kiểm lâm. Nguy cơ đối với các khu dân cư hoàn toàn không có vì chúng ở cách xa kho đạn này tới 10 km.

Thượng tướng Gerasimov cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã tập trung lực lượng và các phương tiện kỹ thuật nhằm khống chế vụ cháy nổ này lây lan. Được biết, ít nhất 600 người cùng hàng trăm phương tiện kỹ thuật, trong đó có máy bay chữa cháy Be-200, Il-76 và trực thăng Mi-8, đã được huy động để khắc phục sự cố. Liên tục cứ mỗi 15 phút, tiến độ khắc phục cũng như tình hình vụ nổ lại được báo cáo cho các cấp chỉ huy.


Kho vũ khí nói trên có tổng cộng hơn 12.000 tấn vũ khí gồm các quả đạn pháo cỡ 122 và 152 mm, trong đó một phần kho được bố trí lộ thiên và được bảo vệ bằng con đê đất cao 5 mét. Khu hầm bêtông của kho vũ khí này vẫn an toàn. Theo kế hoạch, kho vũ khí này cần phải tiêu hủy xong vào năm tới và khi sự cố xảy ra, hơn một nửa số vũ khí trong kho đã được tiêu hủy.

 

Trong khi đó, Phó Tư lệnh Tập đoàn quân miền Trung Yaroslav Roshupkin khẳng định, không có các loại vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học... trong kho vũ khí này.

 

 

TTXVN/ Tin Tức

Bính khí bơm nóng phát nổ, một người tử vong
Bính khí bơm nóng phát nổ, một người tử vong

Vụ nổ xảy ra trên đường Nguyễn Tất Thành thuộc phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh đã làm một người chết, một người bị thương nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN