Nợ công của Italy cao chưa từng có

Ngân hàng Trung ương Italy ngày 14/12 cho biết, nợ công của nước này trong tháng 10 vừa qua đã tăng lên mức cao kỷ lục mới với 2.014 tỷ euro.

 

Con số kỷ lục trên đã nêu bật tình trạng tài chính mong manh của nền kinh tế Italy bất chấp một loạt biện pháp "thắt lưng buộc bụng" và cải cách mà chính phủ của Thủ tướng Mario Monti thực hiện trong khoảng một năm qua.

 

Italy, nền kinh tế lớn thứ 3 trong Khu vực sử dụng đồng Eurozone, hiện đang trong tình trạng suy thoái mặc dù chính phủ đã thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm giải quyết vấn đề nợ công. Hiện nợ công của Italy đã tăng 3,7% kể từ mức 1.940 tỷ ơrô hồi tháng 1/2012. Với mức nợ công tương đương khoảng 126% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Italy là nước có tỷ lệ nợ công cao nhất trong Eurozone, chỉ sau Hy Lạp.

 

Tổ chức tiêu dùng Codacons cho biết bình quân gánh nặng nợ công chia đều cho mỗi hộ gia đình ở Italy hiện ở mức 82.192 euro, tăng 4.400 euro so với hồi đầu năm. Codacons chỉ trích Thủ tướng Monti đã không nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng lãng phí trong nhiệm kỳ của mình.

 

Ông Monti được bổ nhiệm làm thủ tướng Italia tháng 11/2011 sau khi ông Silvio Berlusconi buộc phải từ chức do các thị trường quốc tế không còn tin vào khả năng của ông trong việc cứu nước này thoát khỏi một cuộc khủng hoảng nợ công theo kiểu Hy Lạp. Là một nhà kinh tế, đồng thời là cựu Uỷ viên Liên minh châu Âu, Thủ tướng Monti và chính phủ kỹ trị của ông đã giành lại được lòng tin trên trường quốc tế thông qua một loạt biện pháp cải cách tài khóa và tăng thuế. Nhờ việc Ngân hàng Trung ương châu Âu đề xuất mua không giới hạn các loại trái phiếu ngắn hạn ở những nước đang gặp khó khăn trong vấn đề nợ công cũng như nhờ các biện pháp cải cách của ông, chi phí vay mượn của Italia đã giảm trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, các thị trường trong tuần này đã bị rúng động khi ông Mônti tuyên bố sẽ từ chức, có thể sau khi quốc hội thông qua kế hoạch ngân sách năm 2013, dự kiến trước lễ Giáng sinh. Theo ông, việc ông tiếp tục điều hành chính phủ là không thể sau khi đảng Nhân dân Tự do (PDL) trung hữu của ông Berlusconi rút sự ủng hộ đối với chính phủ trong 2 cuộc bỏ phiếu quan trọng hồi tuần trước.

 

Theo kết quả thăm dò dư luận do công ty SWG công bố ngày 14/12, chỉ có khoảng 11% cử tri Italy ủng hộ Thủ tướng Monti tiếp tục tại nhiệm, trong đó 6% thuộc khối cử tri trung tả và 5% thuộc khối cử tri trung hữu. Khoảng 13% nói rằng họ muốn ông Monti đảm nhiệm chức Tổng thống Italy nhiệm kỳ tới, và có tới 44% ủng hộ ông tiếp tục phụng sự đất nước với tư cách là Thượng nghị sĩ trọn đời, danh hiệu mà ông đã được trao ngay trước khi nhậm chức thủ tướng tháng 11/2011.

 

 

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản