Nike bị phạt hơn 14 triệu USD vì cản trở các câu lạc bộ bóng đá châu Âu bán đồ thể thao

Nhà sản xuất đồ thể thao Nike của Mỹ ngày 25/3 đã bị phạt 12,5 triệu euro (14,14 triệu USD) vì hành vi cản trở hoạt động mua bán đồ bóng đá xuyên biên giới của một số câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất châu Âu.

Chú thích ảnh
Nike bị phạt hơn 14 triệu USD. Ảnh: Reuters

Đây là án phạt mới nhất mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng đối với hành vi như vậy.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các hành vi phi pháp của Nike diễn ra từ năm 2004-2007 và liên quan đến các hàng hóa được nhượng quyền cho các câu lạc bộ bóng đá Barcelona, Manchester United, Juventus, Inter Milan, AS Roma và Liên đoàn Bóng đá Pháp.

Trong vụ việc này, EU tập trung xem xét vai trò của Nike với tư cách là bên nhượng quyền sản xuất và phân phối các sản phẩm đã được nhượng quyền mang thương hiệu của câu lạc bộ bóng đá chứ không phải là tên thương mại của Nike.

Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU Margrethe Vestager cho rằng những hành vi của Nike đã khiến người hâm mộ bóng đá ở các nước khác không thể mua được các mặt hàng của câu lạc bộ mà họ yêu thích. Các hành vi của Nike bao gồm việc cấm bên được nhượng quyền bán sản phẩm ra nước ngoài và đe dọa chấm dứt hợp đồng nếu bên được nhượng quyền không tuân thủ điều khoản này. Khoản tiền phạt của Nike đã được giảm 40% sau khi hãng này phối hợp với EC.

Khánh Ly (TTXVN)
Nike lãi cao nhờ doanh số bán hàng tại Trung Quốc tăng mạnh
Nike lãi cao nhờ doanh số bán hàng tại Trung Quốc tăng mạnh

Nhà sản xuất đồ thể thao hàng đầu thế giới Nike (Mỹ) ngày 20/12 thông báo lợi nhuận trong các tháng 9-11/2018 tăng cao, nhờ doanh số bán hàng tăng mạnh ở thị trường Trung Quốc, nơi dường như doanh nghiệp này không chịu tác động từ căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN