Niềm đam mê với món chân ếch tại châu Âu gây vấn đề nhức nhối ở Indonesia

Món chân ếch khá phổ biến tại Pháp và Bỉ. Điều này khiến số lượng ếch tại Indonesia giảm nhanh chóng bởi giới kinh doanh chạy đua đáp ứng nhu cầu ở châu Âu, gây ra tác động tiềm tàng về môi trường.

Chú thích ảnh
Món đùi ếch được chế biến theo phong cách phương Tây. Ảnh: Shutterstock

Khi nhắc đến ẩm thực Pháp, ngoài ốc và gan ngỗng, có lẽ là đùi ếch cũng là một trong những món đặc trưng nổi bật nhất. Thực khách có thể gọi đùi ếch tại hầu hết các nhà hàng ở Pháp, nơi chúng thường được chiên giòn và thêm tỏi.

Người Pháp ăn khoảng 4.000 tấn đùi ếch mỗi năm. Bộ Nông nghiệp Pháp coi đùi ếch là di sản ẩm thực ở vùng Bourgone-Franche-Comté, nhưng hầu hết đùi ếch được tiêu thụ tại nước này đều có nguồn gốc từ nhập khẩu. Ở Pháp, loài ếch ăn được đã được bảo vệ trong nhiều thập kỷ. Có những quy định nghiêm ngặt về số lượng ếch đánh bắt ở Pháp và hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Ở Bourgogne-Franche-Comté, ếch được phép bắt và giết trong những điều kiện nhất định từ cuối tháng 2 đến tháng 4, thời điểm chúng đến ao để sinh sản. Pháp nhập khẩu hơn 2.500 tấn đùi ếch từ nước ngoài mỗi năm để đáp ứng nhu cầu. Món ăn này cũng phổ biến ở Bỉ.

Tuy nhiên, niềm đam mê với món ăn này tại châu Âu đang gây rắc rối ở các nước cung cấp. Indonesia là nước xuất khẩu đùi ếch lớn nhất và điều này không chỉ đe dọa quần thể các loài ếch quý hiếm mà còn cả sự cân bằng của hệ sinh thái.

Chuyên gia về động vật lưỡng cư ở thành phố Bandung trên đảo Java (Indonesia) - Ganjar Cahyadi, cho biết: “Việc buôn bán đùi ếch hầu như không được chính phủ quản lý hoặc giám sát”. Ông bổ sung rằng không có dữ liệu chính thức về số lượng ếch hoang dã ở Indonesia: “Chúng tôi không biết có bao nhiêu con ếch được xuất khẩu và bao nhiêu con còn lại trong tự nhiên”.

Chú thích ảnh
Ếch được bán tại một khu chợ ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, và đặc biệt là ở Indonesia, được biết đến với sự đa dạng sinh học tuyệt vời. Các loài mới tiếp tục được phát hiện thường xuyên. Ếch vừa là con mồi vừa là thợ săn, khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn. Do đó, việc săn bắt ếch tràn lan có thể gây ảnh hưởng đến các loài khác. Ông Cahyadi cho biết thêm rằng cần phải khẩn trương hơn nữa để nghiên cứu và trên hết là để bảo vệ các loài động vật.

Các loài lưỡng cư đóng góp nhiều cho việc giảm số lượng côn trùng như châu chấu và muỗi. Ông Cahyadi nhấn mạnh: “Ếch là thuốc trừ sâu tự nhiên. Chúng ăn những loại côn trùng có thể gây nguy hại cho nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng. Nếu không có ếch, chúng tôi sẽ phải sử dụng nhiều hóa chất hơn để kiểm soát các loài côn trùng”. Điều này không chỉ gây bất lợi cho môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Ông Cahyadi cho biết có một giải pháp là tập trung vào nhân giống ếch để xuất khẩu thay vì săn bắt chúng. Điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương và tạo thêm việc làm.

Một người buôn cá tại Pháp có tên Patrick Francois cũng nảy ra ý tưởng tương tự cách đây 13 năm. Ông đã thành lập trang trại ếch ở ngôi làng Pierrelatte gần vùng Provence. Ông nuôi loài ếch đặc biệt được các nhà khoa học phát triển. Trong khi ếch chỉ ăn động vật di chuyển thì những con ếch tại trang trại của Patrick Francois lại ăn cả những thứ không di chuyển.

Bộ Nông nghiệp Pháp vào năm 2019 cho biết các nhà lai tạo đã sản xuất khoảng 10 tấn đùi ếch mỗi năm và ước tính rằng con số này có thể gia tăng đáng kể trong tương lai. Mặc dù vậy, Pháp vẫn chỉ có khả năng cung cấp một phần nhỏ trong tổng mức tiêu thụ đùi ếch hàng năm của quốc gia trong tương lai gần.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Phát hiện loài ếch mới tại miền Nam Trung Quốc
Phát hiện loài ếch mới tại miền Nam Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài ếch mới có tên gọi Leptobrachella verrucosa sp.nov. tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN