Những người có thể bào chữa cho Tổng thống Trump khi bị luận tội lần 2

Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump có thể sẽ thuê giáo sư luật John Eastman làm người bào chữa cho ông trong phiên xét xử luận tội lần 2.

Chú thích ảnh
Giáo sư luật John Eastman (trái) đứng cạnh luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani tại cuộc vận động ngày 6/1. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông John Eastman từng là người phát biểu trước đám đông ủng hộ Tổng thống Trump trong cuộc vận động vào ngày 6/1 bên ngoài Điện Capitol. Cuộc biểu tình hòa bình sau đó đã nhanh chóng biến thành bạo loạn sau khi những người biểu tình mất kiểm soát xông vào tòa nhà Quốc hội.

Hãng Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết ông Eastman sẽ cùng luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, đứng ra bào chữa luận tội cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Vào ngày 13/1, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump, theo đó cáo buộc ông chủ Nhà Trắng kích động bạo loạn. Điều này đã khiến ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Hiện cả luật sư Giuliani và ông Eastman đều chưa đưa ra bất kỳ lời khẳng định hay phủ định nào với thông tin trên.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn lòng đứng ra bào chữa, giáo sư luật 60 tuổi trả lời: “Nếu như Tổng thống Mỹ yêu cầu tôi cân nhắc giúp ông ấy, tôi chắc chắn sẽ xem xét”.

Trong cuộc vận động ngày 6/1, ông Eastman đã nói về “những tập tài liệu bí mật” chứa các lá phiếu gian lận làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Trả lời hãng tin Reuters, ông Eastman cho biết ông tin rằng mình không làm gì sai và ông ấy cũng nghĩ Tổng thống Trump không có tội.

Ông Eastman đang là giáo sư luật tại Đại học Chapman (bang California). Mùa hè năm 2020, ông đã từng bị chỉ trích với bài bình luận viết trên tạp chí Newsweek bày tỏ nghi vấn về việc liệu Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có đủ điều kiện để giữ chức vụ này không vì cha mẹ bà không phải là công dân Mỹ. Sau đó, tạp chí Newsweek đã phải đăng tải lời xin lỗi vì xuất bản bài bình luận trên.

Tổng thống Trump sẽ khá vất vả khi thuê đội ngũ pháp lý bào chữa cho mình vào thời điểm này. Sau vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1 vừa qua, nhiều luật sư bày tỏ thái độ chần chừ và thậm chí không muốn tham gia vào đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump.

Năm 2019, Tổng thống Trump từng bị Hạ viện Mỹ luận tội với cáo buộc ông gây sức ép đối với người đồng cấp Ukraine để phát động một cuộc điều tra lên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Đến tháng 2/2020, Tổng thống Trump được Thượng viện, khi đó được đảng Cộng hòa chiếm ưu thế, tuyên bố trắng án.

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, người đã giúp bào chữa cho Tổng thống Trump trong vụ luận tội liên quan đến Ukraine, sẽ không tham gia vào đợt bào chữa lần này. Cố vấn Cipollone sẽ rời khỏi vị trí vào ngày 20/1, thời điểm Tổng thống đắc cử Biden chính thức nhậm chức.

Trong khi đó, Jay Sekulow - một luật sư riêng khác của Tổng thống Trump từng tham gia bào chữa trong phiên luận tội đầu tiên - cũng có thể sẽ không tham gia.

John Yoo, một học giả pháp lý phe bảo thủ từng làm việc tại Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, ngày 13/1 cho biết ông không nghĩ Tổng thống Trump sẽ muốn ông đại diện cho mình.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ông Biden muốn Thượng viện Mỹ đẩy nhanh luận tội Tổng thống Trump
Ông Biden muốn Thượng viện Mỹ đẩy nhanh luận tội Tổng thống Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã thúc giục Thượng viện tiến hành luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đồng thời cáo buộc ông kích động vụ nổi loạn tại Điện Capitol tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN