Nhóm Tiếp xúc Ukraine hủy hội nghị thảo luận ngừng bắn

Ngày 10/9, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine và OSCE) đã hủy hội nghị qua truyền hình dự kiến diễn ra ngày 11/9 để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn.


Đại diện CH Donetsk tự xưng Denis Pushilin (trái) và CH Lugansk tự xưng Vladislav Deynego tại cuộc họp báo sau cuộc họp ở Minsk ngày 26/8. Ảnh: AFP-TTXVN


Đại diện của CHND Lugansk tự xưng Vladislav Deinego cho biết OSCE đã chính thức thông báo hội nghị qua truyền hình dự kiến diễn ra ngày 11/9 bị hủy do một số đại diện không thể tham dự. Theo ông Deinego, OSCE cùng với Lugansk, Donetsk và Nga đều đã sẵn sàng nên có thể suy ra phía Ukraine có lý do nào đó không thể tham gia hội nghị. Người đại diện của Lugansk cho biết thêm hội nghị này được hoãn tới tuần sau và có thể sẽ diễn ra vào ngày 15/9.

Hôm 8/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất mà không đạt được đột phá nào, trong đó có việc rút xe tăng và các vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm khỏi khu vực đường giới tuyến. Ngoài ra, các bên cũng chưa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề như tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass hay sửa đổi Hiến pháp Ukraine.

Trong cuộc gặp ngày 26/8, các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc đã nhất trí triển khai một lệnh ngừng bắn mới trước ngày 1/9. Trong những ngày qua, tình hình tại miền Đông Ukraine tương đối yên tĩnh khi không xảy ra các vụ nã pháo. Đại diện của Nga tại OSCE Alexandr Lukashevich đánh giá đây là bước tiến quan trọng nhằm thực thi tổng thể các giải pháp theo Thỏa thuận Minsk. Ông Lukashevich cũng hoan nghênh tăng cường các cuộc tham vấn trong khuôn khổ Nhóm Tiếp xúc về Ukraine cũng như các nhóm làm việc của cơ chế này. Đại diện của Nga đánh giá các cuộc thảo luận đã đạt được những kết quả thực tế và mang tính xây dựng.

Ngày 12/2/2015, tại thủ đô Minsk của Belarus, các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đã ký kết văn kiện “Tổng thế các biện pháp nhằm thực thi Thỏa thuận Minsk” vốn được lãnh đạo các nước trong nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp) thông qua cùng ngày. Các biện pháp này bao gồm ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, khởi động đối thoại về khôi phục quan hệ kinh tế-xã hội giữa Donbass với Kiev cũng như cải cách Hiến pháp Ukraine nhằm mục đích phân quyền và củng cố “quy chế đặc biệt cho một số khu vực thuộc hai tỉnh Donetsk và Lugansk”.

Theo báo cáo mới của các quan sát viên Liên hợp quốc tại Ukraine, cho đến nay có ít nhất 7.692 người thiệt mạng và 17.811 người bị thương trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản